วิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซีย

  น้องแมวเปอร์เซีย ขนฟูฟ่อง มีแผงคองามสง่า หากเลี้ยงดีๆจะตัวใหญ่ น่ารักน่าอุ้มไปหมด เรียกได้ว่าใครเห็นใครก็รัก ใครมาบ้านเป็นต้องทัก หากได้เลี้ยงทาสอย่างเราๆ เป็นได้ปลื้มแน่นอน แต่ด้วยน้องไม่ใช่แมวพื้นเพบ้านเราก็อาจจะทำให้ดูแลแตกต่างจากแมวไทยไปบ้าง เอาเป็นว่าถ้าใครกำลังคิดว่าจะเลี้ยงลองมาส่องวิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซียไปพลางๆ ก่อนค่ะ

วิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซีย น้องแมวเปอร์เซียบางครั้งเมื่อยามที่เขาต้องการความเป็นส่วนตัวหรือกำลังท่องโลกกว้าง ก็อาจมีไม่ให้อุ้มหรือเรียกไม่มาบ้าง ก็คงต้องทำใจกับอารมณ์ของเขา แต่เวลาเขาอารมณ์ดีอยากเล่นก็จะคอยมาร้องเหมียวๆ หรือมานวดให้เจ้านายเล่นกับเขาเหมือนกัน

แต่โดยรวมเขาจะเป็นมิตรทั้งกับคนและสัตว์ค่ะ แมวเปอร์เซียเป็นแมวพันธุ์ขนยาว ที่รักสะอาด ส่วนใหญ่เขาจะทำความสะอาดตัวเองอย่างดี แต่หากทาสอย่างเราอยากให้ขนเขาสวยงามยิ่งขึ้นก็คงต้องช่วยแปรงขนให้เขาบ้าง ยิ่งแปรงได้ทุกวันยิ่งดี ขนเขาจะได้ไม่เป็นก้อน และยังช่วยลดความสกปรกต่าง ๆ ที่อาจทำให้เจ้านายเจ็บป่วยได้ ที่สำคัญอย่าลืมพาเขาไปอาบน้ำสักเดือนละครั้งก็ดีค่ะ

สุขภาพน้องแมวเปอร์เซีย น้องแมวเปอร์เซียอาจมีโรคประจำตัวบ้าง อย่าง ขนร่วง ตาแฉะ หรือโรคไต แต่ก็ไม่ได้พบบ่อยนักเพราะส่วนใหญ่น้องจะแข็งแรง ซึ่งหากเจ้านายกังวลไม่อยากให้น้องจากไปก่อนวัยอันควร (ปกติจะมีอายุ 14-15 ปี) ก็ควรพาไปพบคุณหมอฉีดวัคซีนและตรวจสุขภาพเป็นประจำ นอกจากนี้ก็ควรให้ความรักและการหมั่นเอาใจใส่ดูแลอย่างใกล้ชิด เท่านี้ก็จะเป็นส่วนช่วยให้เจ้านายมีสุขภาพที่แข็งแรง อายุยืนยาวไปได้นานเลยทีเดียว

อาหารการกินของน้องแมวเปอร์เซีย การดูแลเรรื่องอาหารสำหรับน้องแมวเปอร์เซีย ทาสควรหาอาหารที่มีโปรไบโอติคช่วยในเรื่องการย่อยอาหารและดูแลสุขภาพโดยรวม นอกจากนี้ยังควรให้อาหารเสริมที่มีไลซีนเพื่อช่วยเรื่องเนื้อเยื่อของทางเดินหายใจและตาอีกหน่อย สำหรับตัวอย่างอาหารก็เช่น อาหารที่มีส่วนผสมของฟักทอง น้ำมันปลาแซลมอนหรือน้ำมันปลา อาหารที่มีวิตามิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินE  B12 ตลอดจนมีส่วนผสมของสาร Echinacea สกัดจาก Coneflower ที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและกระตุ้นความแข็งแรงภายในร่างกายทุกส่วนค่ะ ซึ่งทางที่ดีทาสก็อาจให้ข้าวขยำปลาทูบ้าง อาหารเม็ดบ้าง อาหารเปียกบ้างสลับกันไปเพื่อเขาจะได้ไม่เบื่อค่ะ

วิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซียไม่ได้ยุ่งยากเกินไป แถมเขายังเป็นแมวง่ายๆ ลองเลี้ยงดูเถอะรับรองจะติดใจแน่นอน!!


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg