วิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซีย 2 เดือน

  ส่วนใหญ่การนำแมวเปอร์เซียมาเลี้ยงก็มักนำมาเลี้ยงตั้งแต่เล็กๆประมาณ 2-3 เดือน เพื่อให้น้องอดนมก่อน อีกทั้งเมื่อน้องแมวย้ายบ้านตั้งแต่เล็กๆจะได้ปรับตัวอยู่บ้านใหม่ได้เร็ว สำหรับวิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซีย 2 เดือน ควรจะเลี้ยงแบบนี้ค่ะ

อาหารการกิน สำหรับบ้านไหนที่อยากเลี้ยงน้องแมวด้วยข้าวขยำปลาทูก็กินได้ เพราะน้อง 2 เดือนสามารถเริ่มกินอาหารได้แล้ว หรือเลือกเป็นอาหารลูกแมวก็ได้เช่นกัน แต่ต้องค่อยๆให้ทีละน้อยก่อนหรือจะใส่น้ำอุ่นเล็กน้อยแล้วค่อยๆบี้ให้เละๆก่อนก็ได้ สำหรับน้ำดื่มควรเปลี่ยนน้ำในถ้วยสักวันละ 2 รอบ คือรอบเช้ากับรอบค่ำ เพื่อป้องกันน้ำไม่สะอาดปนเปื้อนเชื้อโรค เมื่อน้องแมวกินไปอาจมีปัญหาได้ค่ะ

การทำความสะอาดน้องแมว การทำความสะอาดน้องแมวเปอร์เซีย 2 เดือน อาจทำความคุ้นเคยด้วยการค่อยๆเช็ดตัวก่อนแล้วจากนั้นค่อยพัฒนาเป็นการอาบน้ำต่อไป นอกจากนี้ก็ควรเช็ดทำความสะอาดหน้าน้องแมวทุกวัน เพื่อเป็นการฝึกให้ชินกับการเช็ดหน้า หากลูกแมวตัวไหนที่มีน้ำตาเยอะก็สามารถใช้แป้งขจัดคราบน้ำตา ทาทุกครั้งหลังการเช็ดทำความสะอาดหน้าได้เช่นกัน และอย่าลืมหัดจับเขาหงายท้อง ให้เขาชินกับการแปรงขนบริเวณท้องได้ตั้งแต่วัยเด็กด้วย

การดูแลสุขภาพน้องแมว ทาสควรดูแลเรื่องวัคซีนและถ่ายพยาธิให้น้องแมวด้วยนะคะ โดยลูกแมวควรได้รับการถ่ายพยาธิตั้งแต่อายุ 6 สัปดาห์ขึ้นไป แล้วถ่ายซ้ำรอบที่สองเมื่อลูกแมวมีอายุ 2 เดือน พร้อมกับการทำวัคซีนเข็มแรกด้วย หลังจากนั้นควรทำวัคซีน 3 เดือน 4 เดือน และเมื่ออายุครบ 1 ปี หรือตามที่แพทย์กำหนดเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกแมว

ฝึกน้องแมวเข้ากระบะทราย การฝึกน้องแมวให้เข้ากระบะทรายคือสิ่งจำเป็นมากยิ่งเป็นแมวที่เลี้ยงแบบระบบปิดยิ่งต้องหัดเลย โดยเริ่มจากการนำกระบะทรายเตี้ย ๆ ที่ลูกแมวปีนเข้าได้วางไว้ จากนั้นสังเกตอาการเมื่อลูกแมวต้องการขับถ่ายก็จับมาไว้ที่กระบะทรายทันที ทำแบบนี้บ่อยๆเดี๋ยวก็ชินและใช้เป็นในที่สุด หวังว่าวิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซีย 2 เดือนคงเป็นประโยชน์ต่อทาสมือใหม่นะคะ ยังไงขอให้มีความสุขกับน้องแมวมากๆ ค่ะ แล้วอย่าลืมดูแลให้เวลาหยอกล้อหรือเล่นกับลูกแมวบ่อยๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคย และทำให้ลูกแมวตัวน้อยมีนิสัยร่าเริงสดใส ที่สำคัญการมีเวลาได้อยู่ใกล้ชิด ยังทำให้ทาสอย่างเรารู้พฤติกรรมอุปนิสัยและเรียนรู้พัฒนาการของเขาด้วย และเมื่อรู้ใจกันขนาดนี้จะได้ไม่เบื่อด้วยกันทั้งสองฝ่ายค่ะ


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg