วิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซียให้ขนสวย

  น้องแมวเปอร์เซียมีจุดเด่นที่ขนยาวสวยฟูฟ่อง ยิ่งถ้าดูแลอย่างดีก็จะยิ่งสวยมากขึ้นไปอีก แต่ถ้าขาดการดูแล บำรุงอยู่เสมอก็จะกลายเป็นขนแมวที่ไม่สวย ไม่นุ่มลื่นและพันกันจนเป็นสังกะตังได้ สำหรับทาสมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการดูแลขนน้องแมว ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราได้นำวิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซียให้ขนสวยมาฝาก รับรองว่าถ้าลองเอาไปใช้น้องแมวของคุณจะขนสวยสุดๆ ค่ะ

วิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซียให้ขนสวย

  1. ดูแลเรื่องอาหาร

การจะเลี้ยงน้องแมวเปอร์เซียให้ขนสวยเรื่องอาหารมีความสำคัญนะคะ โดยทาสควรหาอาหารที่เป็นสูตรบำรุงขน ป้องกันก้อนขนอุดตัน ให้น้องกินบ้าง อาจเสริมจากอาหารหลักก็ได้ หรือจะเน้นกินสูตรเฉพาะก็ไม่ว่ากันค่ะ ทั้งนี้ควรให้สลับๆกันระหว่างอาหารปรุงเอง อาหารสำเร็จรูปและอาหารเม็ด เพื่อน้องจะได้ไม่ขาดสารอาหารนะคะ

  1. เลือกแชมพูอาบน้ำ

แชมพูอาบน้ำของน้องแมวเปอร์เซียควรเป็นแบบแมวขนยาว เพื่อจะได้มีส่วนผสมของสารบำรุงขนให้เงางาม ไม่เป็นสังกะตัง ที่สำคัญเดี๋ยวนี้มีทรีทเม้นบำรุงขนแมว เพียงแค่ฉีดลงบนขนลูบให้ทั่วโดยไม่ต้องล้างออก ก็ทำให้ขนสวยขึ้นแล้วค่ะ

  1. แปรงขนให้น้องเป็นประจำ

ทาสควรแปรงขนให้เจ้านายเปอร์เซียทุกวันนะคะ โดย ให้แปรงขนทุกวันหากทำได้ ซึ่งการแปรงขนที่ดีควรมีแปรงและหวี 3 อย่าง นั่นคือ แปรง Pin Brush (แปรงหมุด)  เบอร์ 27 หวีเหล็ก 2 ความถี่ มีด้านซี่ห่าง และซี่กลางในอันเดียวกัน และ Slicker (แปรงสลิคเกอร์) ใช้แกะขนที่พันกันเฉพาะจุด เพื่อใช้แปรงช่วงหลังใบหู, รักแร้ และขนตามขา  จากนั้นก็ใช้แปรงและหวีทั้ง 3 อย่างนี้แปรงขนน้องตามนี้เลยค่ะ

– ขนใต้ท้อง จับน้องแมวนอนหงายแล้วใช้แปรง pinbrush แปรงตามขน โดยแบ่งขนเป็นชั้นๆ เพื่อจะได้แปรงได้ทั่ว และอย่าลืมแปรงตามซอกขาหน้า หลัง และรักแร้อย่างละเอียดด้วย

–  ขนตามลำตัว ใช้ Pin Brush แปรงจากโคนถึงปลายเป็นชั้นๆ ไล่จากหัวไหล่ลงไปจนถึงสะโพก

– ขนต้นคอและหลังใบหู ใช้ปลายแปรง Pin Brush เขี่ยขนชั้นในและนอกออกให้ตั้งขึ้นเป็นชั้นๆ แล้วใช้แปรง Slicker แปรงขนข้างหูเพื่อป้องกันขนพันกัน

–  โรยแป้งให้ทั่วตัว จากนั้นใช้แปรง Pinbrush แปรงย้อนขนขึ้นมา ทั้งขนหน้าอก ขนส่วนก้น สะโพก และขนหางด้วย

–  ใช้หวีเหล็กหวีให้ทั่วตัวอีกครั้ง ถ้าเจอขนพันกันให้ค่อยๆ แก้ขนพันกันเบาๆ ทีละน้อย

–  เป่าลมเย็นไล่แป้ง โดยให้เป่าย้อนขนโดยเป่าจากทางด้านก้นของแมว

–  ขั้นตอนสุดท้ายจับน้องแมวให้ยืนแล้วแปรงให้เข้าทรงโดยแปรงทวนขนไปด้านหน้า เสร็จแล้วให้รวบขาหลังน้องแมวขึ้นมาเล็กน้อย จากนั้นให้เขย่าเบาๆ ขนจะสปริงตัวฟูขึ้นค่ะ ทั้งหมดนี้คือวิธีเลี้ยงแมวเปอร์เซียให้ขนสวย หวังว่าต่อไปนี้ทาสจะมีความสุขกับขนน้องแมวสวยๆ แล้วนะคะ


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg