เลี้ยงแมวเปอร์เซีย ในห้องทำได้ไหม?

  สำหรับคนรักน้องแมวเปอร์เซีย อยากเลี้ยง แต่ติดปัญหาตรงที่ต้องเลี้ยงในห้อง แบบนี้อาจมีคำถามคาใจว่า ตกลงเลี้ยงได้ไหม ขนจะกระจายเต็มห้องหรือเปล่า เหม็นอึ ฉี่ หรือเปล่า เลี้ยงแล้วน้องจะอึดอัดหรือเปล่า มาค่ะมาหาคำตอบด้วยกันกับปัญหาคาใจ “เลี้ยงแมวเปอร์เซียในห้องทำได้ไหม?”

เลี้ยงแมวเปอร์เซียในห้องทำได้ไหม ? ตอบง่ายๆเลยค่ะว่าเลี้ยงได้ แต่ทาสมือใหม่ต้องดูแลและจัดระบบการเลี้ยงให้ดี ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาตามมาได้ ซึ่งปัญหาหลักๆได้แก่

– กลิ่นอึฉี่ของน้องแมว ต้องบอกเลยว่ากลิ่นนี้เป็นกลิ่นที่ทารุณสุดๆ ยิ่งเป็นในห้องแคบๆด้วยแล้วมันจะตลบอบอวลมากๆ ดังนั้นทาสจึงต้องใช้กระบะทรายแมวมาเป็นผู้ช่วย โดยพยายามตรวจสอบว่าน้องแมวมีการถ่ายหรือยัง ถ้ามีให้รีบเก็บโดยเร็ว และควรเปลี่ยนทรายเป็นประจำด้วย ห้าม!!หลงลืมเด็ดขาดเพราะมันสำคัญมากจริงๆ

– กลิ่นอับที่มาจากน้องแมว อาหารแมว นอกจากกลิ่นอึ ฉี่น้องแมวแล้ว ก็ยังมีกลิ่นอับๆที่เกิดจากน้องแมวและอาหารแมว ดังนั้นทาสควรต้องเปิดห้องให้โล่ง ให้ลมพัดพาได้สะดวก อย่าเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืนเพราะกลิ่นจะอบอวลวนอยู่แต่ในห้อง นอกจากนี้ควรทำความสะอาดห้องให้สะอาดหมดจด ทำความสะอาดอาบน้ำให้น้องแมวเป็นประจำ อาหารหากน้องแมวกินไม่หมดก็ให้เก็บทิ้งทำความสะอาดให้ดี เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ห้องปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้ว และที่สำคัญน้องแมวก็คงอยากเปิดหูเปิดตามองลอดช่องหน้าต่างชมวิวทิวทัศน์ที่นอกเหนือจากในห้องบ้างแน่นอน

– ขนของน้องแมว ปัญหานี้ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ข้อแรก เพราะขนของน้องแมวเปอร์เซียยาว จึงมักไปติดตามผ้าปูที่นอน เสื้อผ้า พรมเช็ดเท้า ตุ๊กตา ผ้าม่าน โซฟา ฯลฯ หรือแม้แต่ติดอยู่ตามตัวเรา หากคนที่มีปัญหาโรคภูมิแพ้อยู่แล้วยิ่งไปใหญ่ เพราะคุณอาจเป็นหวัดคัดจมูกขึ้นมาได้ดื้อๆ ดังนั้นหากคุณรักจะเลี้ยงน้องในห้องก็ต้องขยันเก็บกวาดค่ะ กวาดบ่อยๆจะได้ไม่มีหลงเหลือให้รำคาญใจ หรือจะใช้ผ้ากันขนสัตว์ช่วยบ้างก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกแต่ห้ามปล่อยทิ้งไว้ให้ฟุ้งกระจายเต็มห้องเด็ดขาด

– หาของเล่นให้น้องแมว น้องแมวเปอร์เซียก็เหมือนน้องแมวทั่วไปที่ชอบปีนป่ายเล่นซนบ้าง ทาสจึงควรหาของเล่นแมวมาให้น้องเล่นบ้าง อย่างคอนโดแมว ลูกบอล รวมทั้งที่ลับเล็บด้วย เพื่อน้องแมวจะได้ไม่เบื่อค่ะ หวังว่าทาสแมวมือใหม่คงจะหมดข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลี้ยงแมวเปอร์เซียในห้องแล้วนะคะ เมื่อสบายใจและคิดว่าจัดการได้ก็ลงมือเลี้ยงเลยค่ะ จะได้เป็นเพื่อนกันเน๊าะ!!


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg