แมวเปอร์เซียห้ามกินอะไร

ทาสแมวหลายๆ คนอาจคิดว่าน้องแมวเปอร์เซียกินอาหารซ้ำๆ กันอาจจะเบื่อ ก็เลยอยากเปลี่ยนให้น้องแมวกินอะไรที่อร่อยๆ บ้าง แต่รู้ไหมว่าอาหารบางชนิดอาจทำให้น้องแมวเกิดอันตรายได้ ถึงแม้ว่าน้องเหมียวจะชอบกินมากที่สุดก็ตาม ดังนั้นกันไว้ดีกว่าแก้ลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่าน้องแมวเปอร์เซียห้ามกินอะไรบ้าง

อาหารที่น้องแมวเปอร์เซียห้ามกิน

  1. ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตขนมสุดโปรดของใครหลายๆคน และมันอาจจะเป็นของโปรดของหนองเหมียวด้วย แต่รู้ไหมว่าช็อกโกแลตมีสาร theobromine ที่ออกฤทธิ์กลายเป็นคาเฟอีน ทำให้น้องแมวหัวใจสั่น และกล้ามเนื้อตื่นตัว ซึ่งช็อกโกแลตเพียงไม่กี่มิลลิกรัม อาจทำให้น้องเหมียวป่วยหนักได้ และดีไม่ดีอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ รู้แบบนี้ห้ามเลยนะคะ

  1. อาหารน้องหมา

สารภาพมาซะดีๆว่าทาสอย่างคุณที่เลี้ยงสุนัขไว้คู่กับน้องแมวได้เคยให้อาหารน้องหมากับน้องแมวสุดรักมาแล้ว ขอบอกเลยว่าน้องแมวเขาก็ชอบกินดีนะ แต่ความจริงคือทั้งน้องหมาและน้องแมวมีความต้องการปริมาณสารอาหารที่ต่างกัน และส่วนผสมในอาหารสุนัขกับแมวก็มีปริมาณที่ต่างกัน แต่ละสูตรจึงผสมมาเป็นพิเศษของความต้องการของแต่ละสาย ในอาหารสุนัขอาจมีโปรตีนรวมทั้งวิตามินและกรดไขมัน สารอาหารบางตัวมากหรือน้อยกว่าน้องแมว เมื่อน้องกินเข้าไปอาจทำให้น้องเป็นโรคขาดสารอาหารอย่างรุนแรงได้

  1. ปลาทูน่ากระป๋อง

ปลาทูน่ากระป๋องจัดได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพของมนุษย์ แต่กับน้องแมวไม่ใช่นะคะ ทาสอย่าให้น้องกินเด็ดขาด เนื่องจากถ้าให้กินร่างกายน้องแมวไม่สามารถดูดซึมไปใช้ในร่างกายได้ แม้จะกินเข้ามากแค่ไหนก็ตาม ร่างกายจึงไม่เจริญเติบโต และกลายเป็นแมวขาดสารอาหารในที่สุด  ทางที่ดีควรซื้อปลาทูน่าที่ผลิตขึ้นเพื่อน้องแมวจริงๆโดยเฉพาะดีกว่าค่ะ

  1. นมและผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆ

อย่าพึ่งงงว่าทำไมของดีๆมีประโยชน์อย่างนมและผลิตภัณฑ์นมอื่น ๆทำไมไม่ดีกับน้องแมว ซึ่งสาเหตุก็คือ น้องแมวส่วนใหญ่จะแพ้แลคโตสที่อยู่ในนม ชีส และโยเกิร์ต เพราะกระเพาะน้องแมวไม่สามารถย่อยได้ เมื่อกินเข้าไปจึงอาจทำให้ท้องเสียอย่างรุนแรง ยกเว้นน้องแมวที่เพิ่งคลอด จะสามารถดื่มนมเพื่อช่วยในการเจริญเติบโตได้เนื่องจากกระเพาะยังมีกรดเพื่อย่อยสารในนมอยู่

  1. ไขมัน และกระดูก

เคยไหมคะซื้อไก่ย่างมาให้น้องแมวกิน หรือไม่ก็ให้กินหมูที่มีมันหมู รู้ไหมคะว่าไขมัน Trimmings และกระดูกอาจเป็นอันตรายสำหรับน้องแมว ซึ่งจะก่อให้เกิดผลเสียต่อลำไส้ ทำให้อาเจียนและท้องเสียอย่างรุนแรง และที่สำคัญกระดูกหากน้องแมวกัดแตกเป็นชิ้นเล็กๆ จะทำให้เกิดการอุดตัน และมีแผลในลำไส้ ส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหารของน้องได้ค่ะ นอกจากอาหารอันตรายข้างต้นก็ยังมีอาหารอื่นอีกหลายอย่าง เช่น ตับ แอลกอฮอล์ คาเฟอีน หอม กระเทียม องุ่นและลูกเกด เมื่อรู้ว่าแมวเปอร์เซียห้ามกินอะไร ยังไงก็อย่าให้น้องกินนะคะ


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg