วิธีเลี้ยงลูกแมวเปอร์เซียผสมไทย

น้องแมวเปอร์เซียผสมไทยก็น่ารักน่าชังไม่แพ้แมวเปอร์เซียแท้นะคะ แถมยังมีความหลากหลายของสีและลวดลายให้เลือกด้วย เนื่องจากเป็นพันธุ์ผสมสีจึงแตกต่างออกไปจากพันธุ์แท้บ้าง แต่รับรองว่าเลี้ยงแล้วเขาจะทำให้คุณหลงรักในความน่ารักแน่นอน เพราะก็มีทาสไม่น้อยที่เลี้ยงน้องแมวพันธุ์ผสมนี้ ส่วนวิธีเลี้ยงลูกแมวเปอร์เซียผสมไทยจะเป็นอย่างไร ด้านล่างนี้คือคำตอบค่ะ

วิธีเลี้ยงลูกแมวเปอร์เซียผสมไทย

1.อาหารการกินของน้องแมว น้องแมวพันธุ์ผสมก็เลี้ยงคล้ายๆน้องแมวพันธุ์แท้นั่นแหล่ะค่ะ หากเขายังไม่หย่านมก็ควรให้เขากินนมแม่หรือนมแพะไปก่อน จากนั้นจึงค่อยๆเสริมอาหารเม็ดสูตรแมวเด็ก แล้วพัฒนาเป็นอาหารอาหารแมวตามช่วงวัยจนเป็นแมวโตในที่สุด นอกจากนี้อาจเสริมด้วยอาหารเปียกและอาหารทำเองได้ค่ะ อ้อ!อย่าลืมเปลี่ยนน้ำแมวและล้างภาชนะทุกๆวันนะคะเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องค่ะ

2.การฉีดวัคซีน หลังจากรับน้องแมวมาขอควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย ดูเห็บหมัดไรและให้วัคซีนตามวัยของเขา พร้อมถ่ายพยาธิให้ด้วย น้องแมวจะได้มีสุขภาพแข็งแรงสมวัย น่ารักน่าชังอย่างที่คุณต้องการ

3.วิธีดูแลขน หมั่นดูแลขนให้เขาด้วยการแปรงขนบ่อยๆหรืออาบน้ำให้บ้างก็ได้ นอกจากนี้ยังควรให้อาหารเกรดดีดี เพื่อช่วยลดเรื่องขนร่วงลงได้ค่ะ ถ้าน้องกลืนขนเข้าไป เค้าก็จะอาเจียนออกมาเอง ซึ่งเป็นเรื่องปกติของแมวค่ะ

4.สภาพอากาศ ถึงจะเป็นแมวพันธุ์ผสม ก็ควรเลี้ยงในสภาพอากาสเย็นหน่อยเนื่องจากขนเขาต้องยาวกว่าแมวไทยธรรมดาแน่นอน จึงต้องพยายามเลี้ยงให้เค้าอยู่ในที่เย็นๆหน่อยเพื่อป้องกันน้องเป็นฮีทสโตรกค่ะ

5.การทำหมัน ควรศึกษาเรื่องทำหมันน้องแมวเอาไว้บ้าง ถ้าไม่คิดจะให้เขามีลูก ถ้าเป็นแมวตัวเมียอย่าพาไปฉีดยาคุมเพราะอันตรายมาก ถ้าตัวผู้เวลาน้องติดสัดจะหง่าวมากและมีอาการฉี่ทั่วบ้าน ที่สำคัญอาจหนีเที่ยวหายไปข้ามวันข้ามคืน

หากอยากให้เขาหายจากอาการนี้อาจหาตัวเมียมาให้หรือควรไปปรึกษาคุณหมอเพิ่มเติมค่ะ วิธีเลี้ยงลูกแมวเปอร์เซียผสมไทยไม่ใช่เรื่องยากอะไรนะคะ ค่อยๆเลี้ยงน้องไปด้วยความรัก เอ็นดู ดูแลเขาอย่างดี

เชื่อเถอะว่าน้องแมวไม่ว่าพันธุ์ไหนก็เติบโต อ้วนถ้วนแข็งแรง น่ารักทุกตัว เผลอๆอาจน่ารักกว่าน้องแมวพันธุ์แท้ด้วยซ้ำ คอยดูเถอะอีกหน่อยคุณจะเลิกเหงาเพราะเจ้าแมวน้อยแสนซนตัวนี้หล่ะค่ะ


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg