แมวเปอร์เซียกินปลาทูได้ไหม อาหารการกินของน้องแมวเปอร์เซียควรเป็นแบบไหน

ทาสแมวมือใหม่ที่พึ่งนำเจ้านายเปอร์เซียมาเลี้ยงอาจยังไม่ค่อยถนัดกับการเลี้ยงน้องและอาจสงสัยว่า น้องแมวควรกินอะไรดี อาหารของเค้าควรเป็นแบบไหน แล้วแมวเปอร์เซียกินปลาทูได้ไหม หลากหลายคำถามในใจนี้ไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะต่อไปนี้จะเป็นเรื่องอาหารการกินของแมวเปอร์เซียที่คุณควรรู้ เราได้นำมาฝากคุณแล้วค่ะ

อาหารการกินของแมวเปอร์เซีย อาหารแมวเปอร์เซียนั้นควรเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูปซึ่งว่ากันว่าจะได้สารอาหารครบถ้วนสมบูรณ์กว่าการทำอาหารให้แมวกินเอง อีกทั้งยังสะดวกสบายในสไตล์คนเมืองด้วย ที่สำคัญคือต้องเตรียมน้ำไว้ให้เขาเพียงพอและสะอาดเพราะเมื่อเขากินอาหารเม็ดแล้วคออาจจะแห้งได้ แต่ทั้งนี้เราก็ไม่ควรให้น้องแมวกินอาหารเม็ดอย่างเดียว ควรเตรียมอาหารแบบเปียกและอาหารทำเองให้เขาได้เปลี่ยนบรรยากาศกินบ้าง เพราะกินอาหารเม็ดอย่างเดียวเขาอาจเบื่อและไม่อยากกินอาหารได้ค่ะ ส่วนยี่ห้อที่ควรเลือกก็ให้เป็นที่มีเกลือไม่มาก และสีไม่ฉูดฉาดค่ะ

อาหารแบบเปียก ในปัจจุบันมีทั้งแบบกระป๋องและแบบซองมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งข้อดีคือ มีความหอมน่ากินกว่าแบบเม็ด แต่จะมีข้อเสียอยู่บ้างก็ตรงมีราคาสูง และเก็บไว้ไม่ได้นาน หากเปิดแล้วต้องกินให้หมดในครั้งเดียวหรือต้องแบ่งให้ แล้วเก็บที่เหลือใส่กล่องพลาสติกเข้าตูเย็นพอจะให้อีกค่อยเอาออกมาอุ่นค่ะ

สำหรับอาหารทำเอง ข้อดีคือ เราสามารถควบคุมส่วนผสมทุกอย่างได้ และเชื่อมั่นได้ว่าอาหารนั้นมีความปลอดภัยแน่นอน นอกจากนี้ยังสามารถเติมน้ำมันพืช ได้แก่ น้ำมันดอกทานตะวัน เพื่อบำรุงขนให้เงางามได้อีกด้วย ซึ่งอาหารทำเองก็เช่น ไก่ต้มฉีก ปลาโอนึ่ง เป็นต้น

แมวเปอร์เซียกินปลาทูได้ไหม? สมัยนี้เริ่มมีคนค้านว่าการให้ปลาทูนึ่งกับแมวเปอร์เซียน่าจะไม่ดี ทั้งๆ ที่แมวกับปลาทูก็อยู่คู่กันมานาน เนื่องจากเขามักต้มกับน้ำเกลือทำให้ปลาทูเค็มนิดๆและอาจส่งผลให้น้องแมวเป็นนิ่ว อายุสั้น แล้วยังเป็นโรคไตอีกด้วย ทางที่ดีนานๆ ทำให้น้องกินทีหรือซื้อปลาทูสดมาต้มน้ำเปล่าเอง แมวก็จะได้โปรตีนตามต้องการ รักแมวต้องให้กินปลาทูสดไม่ใส่เกลือ หรืออาหารสำเร็จรูปดีที่สุด เพราะควบคุมจำนวนได้ และมีอาหารครบทุกหมู่

ทาสแมวมือใหม่น่าจะได้รับความรู้ครบถ้วนเกี่ยวกับอาหารน้องแมวเปอร์เซียแล้วนะคะ ที่สำคัญคงจะได้คำตอบเกี่ยวกับแมวเปอร์เซียกินปลาทูได้ไหมแล้ว ยังไงก็ตามนี้เลยค่า!!!


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg