อาหารแมวเปอร์เซีย 2 เดือน

น้องแมวเด็ก ตัวยังเล็ก ขนปุย ตาบ๊องแบ๊วไร้เดียงสา ชอบเล่นซนไปทั่วบ้าน ซึ่งการเป็นแบบนี้จะทำให้ทาสมือใหม่หลงรักได้อย่างไม่ยากแถมสมาชิกในบ้านจะพลอยเอ็นดูไปด้วย และเพราะความตัวเล็กนี่เองทาสจึงต้องดูแลเรื่องอาหารของเขาเป็นอย่างดี  ที่สำคัญควรศึกษาเสียก่อนว่าอาหารประเภทไหนเหมาะสมหรือไม่อย่างไร เพื่อน้องจะได้มีสุขภาพดีเติบโตสมวัยค่ะ สำหรับอาหารแมวเปอร์เซีย 2 เดือน จะมีหลักการเลือกดังนี้ค่ะ

หลักในการเลือกอาหารลูกแมวเปอร์เซีย 2 เดือน น้องแมว 2 เดือน -4 เดือน จะเติบโตเร็วมาก ในขณะที่ระบบทางเดินอาหารมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลง จึงสามารถเริ่มเปลี่ยนอาหารจากนมอย่างเดียวมาเป็นอาหารเม็ดได้แล้ว เนื่องจากแมวจะเริ่มสูญเสียความสามารถในการย่อยน้ำตาลแลกโตส ดังนั้นการเลือกซื้ออาหารแมวเปอร์เซีย 2 เดือน จึงควรพิจารณาความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของน้องแมวนี้ด้วย

1.การให้นมน้องแมว ควรเลือกซื้อนมแพะแทนนมวัว เพราะนมวัวจะไม่ค่อยดีต่อร่างกายของน้องแมวสักเท่าไหร่ ซึ่งลูกแมวอายุ 2 เดือน สามารถเริ่มกินอาหารเม็ดอาหารเปียกเองได้แล้ว แต่น้องแมวอาจไม่คุ้นเคยเท่าไหร่จึงต้องค่อยๆฝึกน้องด้วยการลดนมลงแล้วเสริมด้วยอาหารเม็ดหรืออาหารเปียกแทนจนน้องแมวคุ้นเคย

2.การให้อาหารแบบเม็ด เลือกเป็นอาหารเกรดพรีเมี่ยมหรือซุปเปอร์พรีเมี่ยมสำหรับลูกแมวเปอร์เซียได้ยิ่งดี หากหาไม่ได้ก็ขอให้เป็นอาหารเม็ดสำหรับลูกแมว โดยอาหารแบบนี้จะถูกออกแบบมาให้มีเม็ดของอาหารขนาดเล็ก กลิ่นหอม ลูกแมวจึงกินได้ง่ายและชอบมากกว่าอาหารเม็ดสำหรับแมวโต ที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ลูกแมวจึงเคี้ยวอาหารได้ยาก แต่ถ้ารู้สึกว่าน้องแมวเคี้ยวอาหารเม็ดยากก็ให้ผสมน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย เมื่ออาหารเม็ดนั้นนิ่มขึ้นจะทำให้กินได้ง่ายกว่า จากนั้นจึงค่อยๆผสมแบบเม็ดธรรมดามากขึ้นเรื่อยๆจนน้องแมวกินได้

3.การให้อาหารแบบเปียก อาหารเปียกเดี๋ยวนี้ก็มีทำออกมามากมายไม่แพ้อาหารเม็ดเลยแถมมีที่เหมาะสมกับลูกแมว 2 เดือนด้วย ดังนั้นทาสจึงสามารถซื้อมาให้เจ้านายตัวน้อยกินได้ค่ะ โดยเลือกซื้ออาหารเปียกที่เป็นสูตรสำหรับลูกแมวและยังไงลองสังเกตว่าน้องแมวชอบรสชาติแบบไหน จะได้ซื้อให้เขากินถูกค่ะ

4.อาหารทำเอง ทาสสามารถทำอาหารให้น้องกินได้ค่ะ อาจทำให้ครั้งละน้อยๆก่อน เช่น ไก่ต้ม หมูสับ หรือนึ่ง ลองสังเกตเช่นกันค่ะว่าเขาชอบอะไร เพราะถ้าเขาไม่ชอบบางทีเขาอาจไม่กินค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็นอาหารแมวเปอร์เซีย 2 เดือนที่ควรรู้ค่ะ  แล้วยังไงลองให้กินตามนี้ดูนะคะ เขาจะได้แข็งแรงโตไวๆค่ะ


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg