อาหารแมวเปอร์เซีย 3 เดือน-12 เดือน

ลูกแมวน้อยวัยนี้ต้องบอกเลยว่ากำลังจอมซน อยากรู้อยากเห็น อยากท่องโลกกว้างซะจริงๆ ด้วยความแคล่วคล่องว่องวัยกระฉับกระเฉงแบบนี้ทาสจึงอดหลงรักและแอบยิ้มกับพฤติกรรมน้องเขาไม่ได้ แต่ยังไงก็ดูๆหน่อยนะคะเพราะเขาอาจปีนป่ายจนข้าวของในบ้านเสียหายได้ และหลังจากลูกแมวอย่านมในช่วงแรกๆ แบบนี้ทาสควรคำนึงถึงอาหารที่เสริมการพัฒนาการของน้องแมวมากหน่อย เพื่อเขาจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แต่ อาหารแมวเปอร์เซีย 3 เดือน-12 เดือน แบบไหนจึงจะเหมาะกับเขานะ

อาหารแบบเม็ด

น้องแมวเปอร์เซียช่วงนี้เริ่มกินอาหารเม็ดสำหรับลูกแมวได้แล้ว ทาสควรซื้อมาให้เขาลองกิน โดยอาจเลือกที่เป็นอาหารลูกแมวเปอร์เซียโดยเฉพาะหรือเป็นอาหารลูกแมวที่ให้สารอาหารครบถ้วน โดยให้อ่านที่ถุงหรือซองเป็นหลักว่าสำหรับน้องแมววัย 2-12 เดือนค่ะ ซึ่งก็มีหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นรสปลาทู ปลาทูน่า หรือปลาทะเล หากเขายังกินไม่ค่อยได้ก็อาจนำน้ำอุ่นมาปสมนิดหน่อยให้กินง่ายขึ้นหรือจะผสมกับอาหารเปียกก็ได้ค่ะ อาหารเม็ดจะมีประโยชน์ตรงที่ไม่บูดหรือเน่าเสียง่ายเหมือนอาหารเปียกหรืออาหารทำเอง แถมยังมีสารอาหารหลายอย่างด้วยค่ะ

อาหารเปียก

อาหารน้องแมวแบบเปียก จะเหมาะมากๆสำหรับน้องแมวเริ่มหย่านมเพราะมันอ่อนนิ่มกินง่ายมีสารอาหารครบแถมยังมีกลิ่นถูกใจน้องอีก ซึ่งในช่วงแรกอาจจะให้อาหารลูกแมวสลับกับนมสำหรับลูกแมว หากเขายังกินไม่เป็น ก็ค่อยๆป้อนด้วยช้อนก่อน โดยตักไปป้ายปากเขา ให้เขาเลียที่ปากก่อน เดี๋ยวเขาก็จกินเองตามธรรมชาติค่ะ

นม

น้องแมวเปอร์เซียในวัย 3 เดือนยังกินนมได้อยู่นะคะ แต่ไม่ใช่ให้เป็นอาหารหลัก เนื่องจากนมจะไปช่วยเสริมสร้างแคลเซียมให้กับลูกแมว โดยทาสอาจสลับให้เขากินกับอาหารปกติ เป็นนมแพะหรือนมสำหรับลูกแมวก็ได้ แต่ห้ามใช้นมวัว เพราะจะทำให้ลูกแมวมีอาการท้องอืดได้ แต่ถ้าเกิดน้องแมวท้องอืดขึ้นมาจริงๆ ก็ควรให้ยาคูลซ์กับน้องแมวนิดหน่อยเพื่อเพิ่มจุลลินทรีย์ในการช่วยย่อยค่ะ แต่อย่าให้มากนะคะเดี๋ยวน้องท้องเสียค่ะ

ปลา

ไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำจืด ปลาทู ปลาโอ ปลาแซลมอน ก็ให้น้องได้ค่ะ แต่ควรปรุงให้สุกก่อนแล้วแกะก้างให้เขากิน ปลามีโปรตีนเยอะแถมอร่อยน้องแมวจะได้โตเร็วๆค่ะ

อาหารแมวเปอร์เซีย 3 เดือน-12 เดือน ไม่มีอะไรยาก ขอเพียงทาสใส่ใจหาสิ่งดีๆที่มีประโยชน์ให้เขากินแค่นี้ก็โอเคแล้วค่ะ


รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg