อาหารแมวเปอร์เซีย 1 เดือนขึ้นไปจนถึงแมวโต เลี้ยงยังไงดีถึงแข็งแรงสมบูรณ์

อาหารแมวเป็นสิ่งสำคัญมากๆที่จะทำให้น้องแมวเปอร์เซียเติบโตแข็งแรงสมบูรณ์  ทาสจึงต้องรู้และใส่ใจให้อาหารที่ดีกับน้องตั้งแต่เล็กๆ สำหรับอาหารแมวเปอร์เซีย 1 เดือนขึ้นไปจนถึงแมวโตมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

อาหารสำหรับน้องแมวเปอร์เซีย

อาหารเม็ด

แมวเปอร์เซียอายุประมาณ 1 เดือน –  นอกจากกินนมแม่แล้ว ควรให้อาหารเม็ดแช่น้ำนิ่มๆ เพิ่ม เพื่อจะได้ลองฝึกให้เค้าเริ่มคุ้นเคยกับอาหารเม็ด
แมวเปอร์เซียหลังจาก 1 เดือนครึ่งไปจนถึง 4 เดือน – ควรให้น้องแมวกินอาหารแบบเม็ดได้โดยไม่ต้องแช่น้ำ อาจดูข้างถุงว่าเป็นสูตร baby
แมวเปอร์เซียอายุ 4 เดือนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 1 ปี – ควรเลือกให้อาหารแมวสูตร kitten
แมวเปอร์เซียอายุ 1 ปีขึ้นไป – ควรเลือกให้อาหารสูตรแมวโต
แมวเปอร์เซียอายุมาก –  ควรให้อาหารแมวสูตรแมวอายุมาก

แมวเปอร์เซียที่ตั้งครรภ์หรือเพิ่งคลอดลูก ควรบำรุงร่างกายด้วยการกินอาหารลูกแมวสูตร baby

อาหารแมวในปัจจุบันยังมีสูตรแยกย่อยออกไปอีก อย่าง สูตรสำหรับแมวขนยาว สูตรสำหรับแมวเลี้ยงในบ้าน สูตรสำหรับแมวเลี้ยงนอกบ้าน สูตรสำหรับบำรุงผิวและขน สูตรสำหรับสลายก้อนขน ฯลฯ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของแมวและทุนทรัพย์ที่มี หรือบางทีก็สามารถผสมกันหลายๆ สูตรก็ได้ เพราะอาหารบางสูตรน้องแมวอาจไม่ยอมกินเดี่ยวๆ สำหรับแมวที่ป่วยเป็นโรคต่างๆ เช่น หัด ตับ ไต นิ่ว ก็ยังมีอาหารสูตรเฉพาะสำหรับแมวเป็นโรคอีก ซึ่งทั่วไปเราอาจหาซื้อไม่ได้ต้องซื้อที่คลินิกรักษาสัตว์เท่านั้น

อาหารเปียกและอาหารทำเอง

นอกจากอาหารทำเม็ดแล้วก็ยังมีอาหารเปียกที่สามารถหาซื้อได้ตามช่วงวัยของน้องแมว ซึ่งน้องแมวเปอร์เซียจะกินได้ง่ายเพราะทั้งนิ่มและมีกลิ่นหอม ส่วนอาหารทำเองทาสก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยมีหลากหลายเมนูให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นเมนูปลา ทั้งปลาทู ปลาโอ ปลาแซลมอน ปลาตะเพียน ปลาช่อน ฯลฯ ก็สามารถนำมาต้ม ปิ้ง นึ่งให้น้องแมวกินได้โดยแกะก้างให้ดีก่อนให้เขากิน นอกจากนี้ก็มีเมนูไก่ โดยเลือกเป็นไก่ไม่มีหนังต้มหรือนึ่งฉีกให้เขากิน หรือจะเป็นเมนูเนื้อ หมู ก็ได้ทั้งนั้น ถ้าจะให้ดีก็ลองผสมผักต้มบี้เละๆให้เขาหน่อยก็จะได้สารอาหารที่เพิ่มขึ้นค่ะ

จะเห็นว่าอาหารแมวเปอร์เซีย 1 เดือน ขึ้นไปมีมากมายหลากหลายเมนูยังไงก็ลองหามาให้เขากินสลับสับเปลี่ยนกันไปนะคะ หากทำได้แบบนี้รับรองเรื่องแมวขาดสารอาหารผอมแห้งแรงน้อยไม่มีแน่นอนค่ะ


รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg