แมวเปอร์เซีย กินข้าวคลุกปลาทูได้ไหม

แมวเปอร์เซีย กินข้าวคลุกปลาทูได้ไหม? ในปัจจุบันมีอาหารสำเร็จรูปออกมาขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารเม็ดหรืออาหารเปียกจึงทำให้มีตัวเลือกเยอะ และมีนักวิชาการออกมาบอกว่าปลาทูนึ่งเค็ม หากน้องแมวกินบ่อยๆจะทำให้เป็นโรคไตได้ จึงทำให้เกิดคำถามนี้ขึ้น ซึ่งคงต้องบอกว่าน้องแมวกินได้แน่นอนค่ะ แต่อย่าบ่อยมาก เอาเป็นว่ากินสลับกับอาหารอย่างอื่น และอาจเลือกเป็นปลาทูสดมาปรุงเองค่ะ คราวนี้ลองมาดูสารอาหารหลักๆ ที่แมวต้องการกันดีกว่านะคะ

สารอาหารหลักที่แมวต้องการ มีดังนี้ค่ะ

โปรตีน

โปรตีนมีมากในเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อปลา รวมถึงถั่วต่างๆ ซึ่งโปรตีนมีความสำคัญกับแมวแมวเกี่ยวกับเรื่องการเจริญเติบโต การสร้างแอนติบอดี้ในการป้องกันโรคและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ตลอดจนสร้างเอนไซต์ ต่าง ๆ ซึ่งลูกแมวที่กำลังเติบโตต้องได้รับโปรตีนไม่น้อยกว่า 30 % หากแมวได้รับอาหารที่มีโปรตีนน้อยกว่า 18 % จะเป็นโรคเบี่ออาหารได้

ไขมัน

น้องแมวเปอร์เซียก็ต้องการไขมันนะคะ โดยไขมันจะให้พลังงาน ประมาณ 8 % และยังมีกรดไขมันที่มีความสำคัญต่อโภชนาการและการเจริญของแมว หากน้องแมวขาดกรดไขมันจะทำให้ผิวหนัง แห้งและเจริญเติบโตช้า ตลอดจนเกิดความเครียด ความหนาว และถ้าขาดมากเกินไปอาจทำให้น้องตายได้

คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรตก็เป็นสารอาหารที่แมวต้องการเช่นกัน โดยจะมีมากใน ข้าว แป้ง และ เพื่อใช้พลังงานในการเจริญเติบโต การผลิตน้ำนม และการทำกิจกรรมต่างๆ เช่นการเดิน การวิ่งเล่น การปีนป่าย เป็นต้น

วิตามิน

วิตามินที่น้องแมวต้องการมีหลายอย่าง ได้แก่

– วิตามิน A มีมากในเนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง น้ำมันตับปลา ช่วยในเรื่องการต้านทานโรค

– วิตามิน B มีมากใน นม ตับ ไข่แดง ช่วยในเรื่องความสมบูรณ์ให้กับผิวหนังและช่วยในการเจริญเติบโต

– วิตามิน C มีมากในผักและผลไม้ โดยจะช่วยเรื่องบำรุงผิวหนังและขน

– วิตามิน D มีมากในแสงแดดและน้ำมันตับปลา โดยจะช่วยเรื่องการเจริญเติบโตและกระดูก

– วิตามิน E มีมากในน้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันจมูกข้าวสาลี น้ำมันข้าวโพด มันมะกอก น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันรำ เป็นต้น โดยจะช่วยเรื่องการเจริญเติบโต การสืบพันธุ์ และการปลิตน้ำนม

แร่ธาตุ

แร่ธาตุมีส่วนช่วยเสริมให้กระดูกและฟันแข็งแรง ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ซึ่งแร่ธาตุที่สำคัญคือ แคลเซียมและฟอสฟอรัส ส่วนใหญ่มีมากในนม และเนื้อสัตว์

ไม่ต้องสงสัยแล้วนะคะว่าแมวเปอร์เซียกินปลาทูได้ไหม? ให้เขากินได้ค่ะแล้วอย่าลืมให้เขากินอาหารต่างๆเพื่อให้เขาได้สารอาหารครบถ้วนด้วยนะคะ


รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg