แมวเปอร์เซียกินอะไรได้บ้าง

ทาสแมวมักกังวลว่า แมวของตัวเองผอมไปไหม? แมวเปอร์เซียกินอะไรได้บ้าง? เขาแข็งแรงเติบโตดีหรือไม่ ซึ่งอยากจะบอกว่าไม่ต้องกังวลมากเกินไปค่ะ เลี้ยงเขาด้วยความรักความใส่ใจเดี๋ยวน้องแมวก็เติบโตแข็งแรงและมีอารมณ์ดีอย่างที่ต้องการ ส่วนเรื่องอาหารมาดูทางนี้ค่ะ นี่คือสิ่งที่น้องแมวเปอร์เซียกินได้ทั้งหมดค่ะ

แมวเปอร์เซียกินอะไรได้บ้าง?

  1. ปลา

อยากจะบอกว่าปลากับน้องแมวเป็นสิ่งคู่กันจริงๆ แม้แต่น้องแมวเปอร์เซียก็ไม่ละเว้น ซึ่งปลาที่เหมาะสมน่าจะเป็นปลาน้ำจืดมากกว่า เนื่องจากน้องแมวจะไม่ได้รับโซเดียม (เกลือ) มากเกินไป สำหรับปลาทูหากเป็นปลาทูนึ่งน้องแมวอาจได้เกลือมากเกินไปจนมีปัญหาโรคไตในอนาคตได้ ดังนั้นให้นานๆทีหรือเลือกเป็นปลาทูสดมาปรุงสุกให้น้องกิน ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นปลาอะไรอย่าลืมเอาก้างออกด้วยนะ

  1. ปลากระป๋อง

น้องแมวเปอร์เซียกินปลากระป๋องได้ค่ะ แต่อย่าให้กินบ่อยและมากเกินเพราะจะทำให้ได้รับสารตะกั่วและแมกนีเซียมมากเกินไปค่ะ

  1. บร็อคเคอรี่

เป็นที่รู้กันว่าน้องแมวเปอร์เซียต้องการโปรตีนเป็นหลัก แต่ก็ต้องการวิตามินและเกลือแร่เช่นกัน ซึ่งจะสังเกตว่าน้องแมวที่ขาดวิตามินและเกลือแร่อาจไปเดินหาเล็มหญ้ากิน ดังนั้นหากไม่อยากให้น้องแมวขาดสารอาหารลองเอาบร็อคเคอรี่ให้เขากินได้ค่ะ

  1. ผักขม

ผักขมเป็นผักอีกชนิดที่น้องแมวเปอร์เซียกินได้ ซึ่งน้องแมวแต่ละตัวอาจชอบผักไม่เหมือนกัน บางตัวชอบผักแข็งอย่างบร็อคเคอรี่ บางตัวชอบผักใบอ่อนๆอย่างผักขม ซึ่งก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน ยังไงให้ผักขมน้องแมวเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกก็ดีค่ะ

  1. แตงโม แตงไทย แคนตาลูป

ผลไม้ทั้งสามอย่างนี้สามารถให้น้องเหมียวได้ค่ะ เพื่อให้ระบบขับถ่ายเขาดีและเสริมวิตามิน เกลือแร่ แต่อย่าให้มากเกินไปนะคะ

  1. กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่ดีและมีประโยชน์สำหรับคนเรา ส่วนน้องแมวเปอร์เซียก็กินได้เช่นกันค่ะ แต่อย่าเลือกที่สุกมากเกินเพราะแบบนี้น้องอาจไม่ชอบค่ะ ลองเลือกแบบสุกพอดีแช่ในตู้เย็นให้เย็นนิดๆแบบนี้น้องจะชอบมากกว่าค่ะ

  1. ไข่

ไข่ดีสำหรับทุกคนจริงๆไม่เว้นแม้แต่น้องแมว แต่อย่าให้เขากินดิบๆนะคะเพราะอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนได้ ทางที่ดีทำเป็นเมนูไข่คนหรือไข่ต้มจะดีกว่าค่ะ

สำหรับใครที่สงสัยว่าน้องแมวเปอร์เซียกินอะไรได้บ้างก็คงคลายความสงสัยแล้วนะคะ ยังไงลองให้น้องกินดูนอกจากอาหารเม็ดและอาหารเปียกเพื่อความหลากหลายค่ะ


รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg