แมวกินข้าวสวยได้ไหม?

แมวกินข้าวสวยได้ไหม? แน่นอนว่าน้องแมวกินได้แน่ เพราะแมวก็มีความต้องการอาหารหลากหลายคล้ายๆกับคนเรา ถึงน้องแมวจะต้องการคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าโปรตีนแต่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาได้สารอาหารครบถ้วน ด้วยเหตุนี้เราจึงเห็นน้องแมวในอดีตกินข้าวคลุกกับปลาทูหรือปลาย่าง และเขาก็ไม่เป็นอะไรกลับอ้วนท้วนสมบูรณ์ดี ส่วนปัจจุบันนี้มีอาหารให้เลือกหลากหลายทาสอย่างเราก็อาจให้เขาได้หลายๆอย่างเพื่อน้องแมวจะได้ไม่เบื่อและได้รับสารอาหารครบถ้วนค่ะ ลองมาดูกันหน่อยนะคะว่าอาหารแมวในปัจจุบันมีอะไรบ้าง

อาหารปรุงเอง

ทาสแมวมีการปรุงอาหารให้เจ้านายกินมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ เมนูยอดฮิตสมัยก่อนก็เช่นข้าวคลุกปลาทูหรือปลาย่าง ส่วนสมัยนี้ก็มีการพัฒนาขึ้นจนแตกต่างออกไป อย่าง ไก่ต้มฉีกให้น้องกิน เป็นต้น ซึ่งการปรุงอาหารให้น้องมีดีตรงที่ทาสสามารถควรคำนวณทั้งอัตราส่วนและปริมาณของสารอาหารที่เหมาะสมตรงตามความต้องการของแมวในแต่ละวัยได้ นอกจากนี้ยังกำหนดรสชาติ หรือใส่ไขมัน โปรตีน วิตามิน คาร์โบไฮเดรตได้ตามต้องการ ซึ่งจะมีข้อเสียอยู่บ้างก็คือเสียเวลาทำค่อนข้างนานค่ะ
อาหารสดผสมเสร็จ

อาหารแบบนี้สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป โดยสามารถซื้อมาเก็บได้ทีละเยอะๆในช่องฟิต ซึ่งอาหารสดผสมเสร็จนี้บางชนิดก็มีคุณค่าทางอาหารครบ บางชนิดก็มีไม่ครบ ยังไงก็ควรเลือกให้ดีและก่อนนำมาให้แมวกินต้องปรุงให้สุกเสียก่อน
อาหารสำเร็จรูป

อาหารแมวแบบนี้ก็คืออาหารสำเร็จรูปที่เราเห็นร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อนำมาขายทั่วไปนั่นเอง มีทั้งแบบเม็ดแบบแห้ง มีสารพัดสูตรทั้งแบบแมวเปอร์เซีย  แมวขนสั้น แมวเลี้ยงนอกบ้าน แมวเลี้ยงในบ้าน เป็นต้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วก็เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน ไม่ต้องกังวลเรื่องสัดส่วนอาหารเหมือนอาหารปรุงเองหรืออาหารสด แต่ก็ขึ้นอยู่กับเกรดอาหารเหมือนกัน ทาสก็ต้องควรเลือกให้ดีก่อนซื้อเช่นกันค่ะ ที่สำคัญควรเลือกรสชาติที่น้องแมวชอบด้วย

การให้อาหารน้องแมว 

การให้อาหารน้องแมวต้องไม่ลืมที่จะเตรียมน้ำไว้ให้มันเสมอ เมื่อน้องแมวกินอาหารเสร็จแล้วจะได้กินน้ำต่อได้เลย นอกจากนี้น้องแมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเลีอกกิน เค้าจะชอบอาหารที่มีกลิ่นหอมไม่ว่าจะเป็นอาหารสดหรืออาหารแห้ง จึงควรให้เค้าน้อยๆแต่บ่อยเพื่อกลิ่นจะได้ไม่จางหายไปไหน ถ้าเป็นไปได้ควรให้อาหารสดสลับกับอาหารแห้ง เพราะบางครั้งน้องอาจเบื่ออาหารที่จำเจค่ะ

แมวกินข้าวสวยได้ไหม? กินได้แน่นอน แถมยังให้เขากินอาหารอื่นๆได้อีก หากอยากให้แมวอ้วนท้วนสมบูรณ์ดีก็ใส่ใจเรื่องการกินเขาเยอะๆนะคะ แมวสวย ขนเป็นมันใครๆก็ชอบเน๊อะ!!


รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg