แมวกินปลาอะไรได้บ้าง? กินปลาดิบได้ไหม?

ปลานับว่าเป็นอาหารแมวที่กลายเป็นภาพชินตาไปแล้วว่ามันเป็นสิ่งคู่กัน ถึงแม้สมัยนี้ทาสทั้งหลายจะนิยมให้น้องแมวกินอาหารเม็ดและอาหารเปียกเป็นส่วนใหญ่แล้วก็ตาม สำหรับใครที่ยังอยากให้น้องแมวกินปลาอยู่ลองมาดูกันค่ะว่าแมวกินปลาอะไรได้บ้าง? และเขากินปลาดิบ ๆ ได้ไหม?

แมวกินปลาอะไรได้บ้าง?

น้องแมวกินปลาได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ปลาทู ปลานิล ปลาดุก ปลาช่อน ปลาโอ ปลาแซลมอน ปรุงสุกตลอดจนปลากระป๋อง แต่ทาสอย่าให้กินพวกปลาทูนึ่งหรือปลากระป๋องบ่อยเกินไป เนื่องจากปลาทูนึ่งอาจเค็มเกินจนน้องเสี่ยงเป็นโรคไต ส่วนปลากระป๋องจะมีสารปรุงรส ความเค็ม และสารปรอทสะสมในระยะยาวค่ะ

แมวกินปลาดิบได้ไหม?

เพื่อนๆคงเคยเห็นน้องแมวกินปลาดิบๆกันมาบ้างแล้วนะคะ ซึ่งข้อดีคือแมวจะได้โปรตีน สารอาหาร เอ็นไซด์ความนุ่มหวานลิ้นที่ดีกว่าปลาสุก แถมยังมีกลิ่นคาวเลือดนิดๆแมวบางตัวจึงชอบและเจริญอาหารกินได้เยอะ แต่ข้อเสียก็คือเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ด้วยโรคทางเดินอาหารค่ะ ซึ่งมันอาจมาจากสารพิษในน้ำ ขั้นตอนในการเตรียมแล่เนื้อปลาที่ไม่ดี ก็มีโอกาสที่ทำให้น้องแมวท้องเสียได้ หากเก็บรักษาเนื้อปลาในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ก็เป็นสาเหตุทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี กลายเป็นน้องแมวกินตัวเชื้อโรคเข้าไปด้วยนั่นเอง

เชื้อโรคที่ทำให้น้องแมวท้องเสียจากการกินปลาดิบ

หากน้องแมวกินปลาดิบที่มีเชื้อโรคเหล่านี้เข้าไปอาจทำให้เขาท้องเสียได้ค่ะ ซึ่งเชื้อโรคที่ว่าได้แก่ เชื้อแบคทีเรียโคลิฟอร์ม หรือ อี.โคไล (Coliform; E.coli) , เชื้อซัลโมเนลล่า (Salmonella spp.) และ เชื้อวิบริโอ (Vibrio spp.) โดย 3 เชื้อนี้จะทำให้น้องแมวเกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรง จะมีอาการท้องเสีย อาเจียน ปวดท้อง คลำท้องแล้วแมวจะเกร็งท้อง และหากน้องท้องเสียมากๆ ร่างกายจะขาดน้ำ ตัวแห้งน้ำ อ่อนเพลีย ซึม มีไข้ หรือมีอุณหภูมิของร่างกายต่ำลง เป็นอันตรายได้ค่ะ หากเป็นแบบนี้หนักๆทาสจะต้องพาน้องไปหาหมอนะคะ

ทั้งหมดนี้คงจะทำให้ทาสคลายความสงสัยเกี่ยวกับเรื่องแมวกินปลาอะไรได้บ้างและแมวกินปลาดิบได้ไหม ยังไงก็อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะว่ากินปลาดิบแล้วไม่ดี มีข้อเสียหลายอย่าง กินแล้วแมวจะท้องเสียรุนแรง เพราะความจริงเขากินได้ค่ะ เพียงแต่ทาสอย่างเราต้องดูแลให้ปลาดิบที่น้องกินให้ต้องสะอาด และไม่ควรให้กินในปริมาณมากเกินไป อีกทั้งควรให้น้องแมวกินอาหารที่หลากหลายอย่าง อาหารเม็ด หรืออาหารเปียก บ้างก็ได้ค่ะ


รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg