ทำไมแมวกินปลาทู ท้องเสีย? รอบรู้เรื่องอาหารน้องแมว

ไม่ใช่เพียงแต่คนเท่านั้นที่ต้องถือคติ “You are what you eat” สุขภาพจะเป็นเช่นไรขึ้นอยู่กับสิ่งที่กินเข้าไปนั่นเอง  จึงไม่แปลกหากแมวกินปลาทูท้องเสีย ทั้งๆที่แมวก็กินปลาทูมากันมาทานแต่ไหนแต่ไรแล้ว ซึ่งเหตุผลอาจเกิดจากสาเหตุนี้

ทำไมแมวบางตัวกินปลาทูท้องเสีย?

ปัจจุบันปลาทูอาจไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่ที่จะเป็นอาหารแมว เนื่องจากมีเกลือสูง การให้กินระยะยาวจะมีผลเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคไตหรือโรคนิ่ว และหากปลาทูไม่ค่อยสดใหม่ก็อาจทำให้น้องแมวท้องเสียได้ การที่น้องแมวท้องเสียอาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น อาหารไม่สดใหม่ มีแมลงวันตอม มีการปนเปื้อน หรือการทำงานของระบบทางเดินอาหารไม่ดี มีการติดเชื้อ ฯลฯ หากทาสอยากให้น้องแมวได้รับโปรตีนก็ควรทำเป็นพวกปลาน้ำจืดต้มหรือนึ่งไม่ปรุงรสค่ะ หรือไม่ก็เนื้อไก่ไม่ติดมันไม่ติดหนังต้มหรือนึ่งไม่ปรุงรส   หากใช้อาหารสำเร็จก็เลือดเกรดดีๆ คุณภาพดีๆค่ะ

อาหารทำเองกับอาหารสำเร็จของน้องแมวแบบไหนดีกว่ากัน?

ระหว่างอาหารน้องแมวทำเองกับอาหารสำเร็จทาสหลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าแบบไหนดีกว่ากัน ซึ่งคงตอบแบบฟันธงไม่ได้ คงต้องดูกันที่อาหารสดที่ทาสปรุงเองที่บ้าน  ฟังดูก็น่าจะดีกว่า เพราะปรุงขึ้นเองใหม่ๆ สดๆ  แต่ก็ต้องดูอีกว่า คุณภาพของอาหารขึ้นอยู่กับผู้ปรุงด้วยว่า มีความรู้ทางด้านโภชนาการหรือเปล่า  เพราะถ้าให้สัตว์กินแค่ข้าวใส่เนื้อต้มให้กินทุกวันๆ โดยที่ไม่มีใช้วัตถุดิบอย่างอื่นเพิ่มเติม แบบนี้ก็อาจทำให้น้องขาดแร่ธาตุหรือขาดวิตามินอย่างอื่นได้

ส่วนอาหารเม็ดหรืออาหารเปียก ต้องยอมรับว่าการให้อาหารสำเร็จรูปก็มีปัญหาเยอะมากเหมือนกัน  เนื่องจากสารที่รักษาคุณภาพอาหาร มีหลายตัวเลยที่เป็นก่อมะเร็งซึ่งบริษัทผู้ผลิตเองไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จึงจำเป็นต้องใช้ แต่จะมีกฎหมายควบคุมอยู่  ว่าใช้ได้แต่ปริมาณไม่เยอะ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารสดก็มีข้อดีข้อเสียแตก ต่างกันไป จะตัดสินว่าแบบใดดีกว่านั้น ไม่สามารถตัดสินได้ ค่ะ ทางที่ดีให้อาหารเขาแบบหลากหลายสลับๆกันน่าจะดีที่สุด

จำไว้ว่าไม่ว่าจะให้อาหารน้องแมวแบบไหนก็ควรเลือกเป็นอาหารที่สด สะอาด ปรุงใหม่ เทจากถุงหรือกล่องใหม่ ไม่มีหนู มด หรือแมลงวันมากวน แบบนี้ก็จะไม่ทำให้เกิดปัญหาแมวกินปลาทูท้องเสียหรือปัญหาอื่นๆตามมาได้ ยังไงทาสก็ใส่ใจดูแลอาหารน้องแมวดีๆละกันนะคะ


รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg