สิวอุดตัน ปัญหากวนใจที่แก้ได้

สิวที่ก่อปัญหารำคาญใจให้กับสาวๆ มาเป็นอันดับหนึ่งคงหนีไม่พ้นสิวอุดตันแน่นอน ซึ่งพบว่าเป็นกันมากกว่า 70% ของการเป็นสิวทั้งหมดเลยทีเดียว ดังนั้นการทำความรู้จักสิวชนิดนี้เพื่อที่จะได้หาวิธีป้องกันและรักษาอย่างถูกวิธีน่าจะเป็นทางออกที่ง่ายและสามารถทำได้ทุกคนแน่นอน

สิวอุดตันคืออะไร

สิวอุดตัน (Whiteheads หรือ Closed Comedones) ลักษณะเป็นเม็ดตุ่มเล็กๆเกิดจากการอุดตันจากสิ่งสกปรกและไขมันส่วนเกินที่สะสมและอุดตันตามรูขุมขน หากอุดตันมากก็อาจกลายไปเป็นสิวอักเสบได้ ซึ่งสิวชนิดนี้เกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกายไม่เฉพาะแต่เพียงบนใบหน้าเท่านั้น อีกทั้งสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะในวัยรุ่น

ประเภทของสิวอุดตัน

สิวอุดตันสามารถ แบ่งได้เป็น 2 ชนิดหลักๆ คือ
1. สิวหัวปิด หรือสิวหัวขาว (White head) มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ หัวสีขาวหรือใกล้เคียงกับสีผิวปกติ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.1-3 มิลลิเมตร ซึ่งสิวประเภทนี้เกิดจากการอุดตันสะสมอยู่ในท่อเปิดของต่อมไขมันและขุมขน อาจอยู่ได้ นานหลายสัปดาห์ หรือ หลายเดือน และท้ายสุดมักกลายเป็นสิวอักเสบ

สิวหัวเปิด หรือสิวหัวดำ (Black head) จะสังเกตเห็นเป็นตุ่มนูนเล็กๆ มีจุดดำอยู่ตรงกลาง เส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 0.1-3 มิลลิเมตร ซึ่งจุดเหล่านี้มักเป็นกลุ่มเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไขมัน หรือเชื้อ P.acnes ที่อุดอยู่ในท่อเปิดของต่อมไขมันนั่นเอง

สิวอุดตันเกิดจากอะไร
สิวอุดตัน
มีสาเหตุหลักๆมาจาก
1.ท่อไขมันใต้ผิวหนังเกิดการอุดตันจนไม่สามารถระบายออกมาได้ ส่วนมากเป็นเพราะต่อมไขมันสร้างไขมันมากเกินไป

2.โฮร์โมนทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะวัยรุ่น

3.แพ้เครื่อสำอางและครีมล้างหน้า

4.ล้างหน้าไม่สะอาดหรือล้างแบบผิดวิธี

5.แพ้ยาหรือสารบางชนิด เช่นสารกลุ่มสเตียรอยด์ (Steroid)

6.พักผ่อนน้อย นอนดึก

7.เครียดมากเกินไป

8.อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่น ควัน เป็นประจำ

วิธีรักษาสิวอุดตัน
วิธีรักษาสิวอุดตันทำได้หลายวิธี ได้แก่

 1. รักษาผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ

การดูแลรักษาความสะอาดให้ถูกต้องเป็นวิธีรักษาสิวอุดตันที่ดีที่สุด ง่ายที่สุด โดยล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยครีมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองก็จะทำให้ลดการอุดตันของผิวได้

 1. งดใช้เครื่องสำอาง
  ช่วงที่เป็นสิวอุดตันอยู่หากเป็นไปได้ ควรงดใช้เครื่องสำอางทุกชนิด เพราะเครื่องสำอางนี้เองจะไปเพิ่มความอุดตันให้ผิว และอาจเพิ่มจำนวนสิวอุดตันให้มากขึ้นด้วย
 2. ใช้ยาทารักษาสิวอุดตัน
  เดี๋ยวนี้มียาทาสิว ยาแต้มสิวออกมาจำหน่ายมากมาย ซึ่งควรเลือกใช้ครีมที่มีตัวยา เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide), กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) และ กลุ่มคลินดามัยซิน (Clindamycin) จะให้ผลการรักษาที่ดี หายรวดเร็วตามที่ต้องการ
 3. ใช้ยาลอกขุยและยาทำให้ผิวแห้ง
  การใช้ยาลอกขุย (Keratolytic agents) และยาทำให้ผิวแห้งจำพวก Salicylic acid, Resorcinol และ Aluminium oxide สามารถทำให้ผิวแห้งและหลุดลอกออกไปพร้อมสิวอุดตัน
 4. การใช้สารเคมีช่วยผลัดผิว
  สารเคมีเร่งการผลัดผิว (Chemical Peeling) มักใช้กรดผลไม้เป็นตัวเร่งให้ผิวลอกหรือเกิดการผลัดผิวเร็วขึ้น เมื่อเป็นแบบนี้สิวอุดตันจึงหลุดลอกออกมาด้วย
 5. ใช้ยากินประเภท Retinoids
  สำหรับยากินส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่ม Retinoids เช่น Roaccutane (Accutane) และ Isotretinoin โดยจะไปลดการสร้างไขมันของต่อมไขมัน ผิวจึงแห้งขึ้น เป็นมันน้อยลง และไม่เกิดสิวอุดตันในที่สุด
 6. ใช้เลเซอร์ละลายสิวอุดตัน

การใช้แสงเลเซอร์ในการละลายสิวอุดตัน เป็นวิธีที่ได้ผลดี สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งแบบลึกและตื้น แต่ค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายสูง

สิวอุดตันไม่ใช่ปัญหาเลวร้ายที่แก้ไขไม่ได้ เพียงปฏิบัติตัวและรักษาตามข้างต้น ไม่นานสิวนี้ก็จะหายไป แต่หากเป็นเพราะฮอร์โมนที่รักษาด้วยตัวเองไม่ได้ก็ควรไปปรึกษาแพทย์

 

รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg