“วิธีรักษาสิวอุดตัน” เผยผิวสวยใสที่คุณทำได้

“สิวอุดตัน” อาจดูเหมือนตัวร้ายที่ทำให้สาวๆรู้สึกรำคาญใจ แต่ก็ใช่ว่าสิวนี้จะอยู่กับเราไปได้ตลอดจะช้าหรือเร็วเท่านั้น ยิ่งมีวิธีรักษาสิวอุดตันที่ถูกต้องตามด้านล่างนี้ ลองปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ไม่นานผิวหน้าใสๆจะกลับคืนมาแน่นอน

วิธีรักษาสิวอุดตัน  

  1. ดูแลรักษาตัวเองให้ดี

การดูแลรักษาตนเองเริ่มจาก รักษาความสะอาดผิวหน้าและผิวกายให้ดี ไม่ปล่อยให้ตัวเองหมักหมมกับสิ่งสกปรก ตลอดจน หลีกเลี่ยงการใช้มือมาสัมผัสบนใบหน้า เลือกใช้เครื่องสำอางหรือครีมบำรุงผิวที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตนเอง ไม่ขัดเช็ดถูใบหน้าแรงๆ แล้วรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพครบ 5 หมู่ เน้นรับประทานผักผลไม้ ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ สุดท้ายพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ไม่เครียด เชื่อเถอะสามารถรักษาและป้องกันสิวอุดตันได้เกิน 50 % แล้ว

  1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

แสงแดดแรงๆในบ้านเราเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ โดยเฉพาะช่วงที่ใบหน้ามีสิวอุดตันอยู่แล้ว และกำลังใช้ยาทารักษาสิวอยู่ ผิวหน้าจะมีความไวต่อแสงแดดมาก ทางที่ดีหลีกเลี่ยงเสียงแดดหลัง 4 โมงเช้า- 4 โมงเย็น หากต้องออกแดดสวมหมวกแล้วใช้ครีมกันแดดช่วยดีที่สุด

  1. 3. ใช้ยารักษาสิวอุดตัน

เมื่อเป็นสิวอุดตันหากปล่อยให้หายไปเองอาจใช้เวลานาน จึงควรใช้ยารักษาสิวอุดตันมาช่วย ซึ่งยาที่ใช้ควรส่วนประกอบของสารสำคัญ Benzoyl peroxide โดยจะช่วยลดสิวอุดตันได้ในระดับปานกลาง สำหรับวิธีใช้ให้ทาบนใบหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน ทิ้งไว้ครั้งละ 10 นาที จึงล้างออกให้สะอาด ยาชนิดนี้จะช่วยไปลดปริมาณไขมันของผิวหนังและละลายสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขน อีกทั้งยังช่วยลดการอุดตันจากท่อเปิดของต่อมไขมัน ทั้งนี้ผู้ที่เริ่มใช้ยาชนิดนี้อาจต้องเริ่มจากยาที่มีความเข้มข้นต่ำไปก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มระยะเวลาในการทาให้นานขึ้น พร้อมกับค่อยๆเพิ่มความเข้มข้นของตัวยา ก็จะปลอดภัยที่สุด

  1. 4. ใช้ยาละลายสิวอุดตัน

การใช้ยาละลายสิวอุดตันก็เป็นอีกวิธีรักษาสิวอุดตันที่ใช้กันมาก โดยยาประเภทนี้จะอยู่ในกลุ่มเรตินอยด์ (Retinoids) ซึ่งเป็นสารสกัดจากอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอจึงสามารถลดสิวอุดตันได้ดี ยาชนิดนี้จะช่วยละลายไขมันที่อุดตันให้อ่อนตัวลงและหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น แต่มีข้อพึงระวังในการใช้ยา เนื่องจากเป็นยาที่อาจทำให้ผิวแห้ง ลอก และไม่สามารถใช้ได้กับหญิงตั้งครรภ์ ในการใช้จึงต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์

  1. ยารับประทานกลุ่มเรตินอยด์

นอกจากยาทาแล้วยังมียารับประทานกลุ่มเรตินอยด์อีกด้วย ซึ่งเป็นยาที่ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังได้อย่างดี จึงทำให้ใบหน้ามีความมันลดน้อยลง หน้าแห้ง และลดคอมีโดนที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว แต่ยาชนิดนี้อาจทำให้เกิดอันตรายต่อตับอย่างรุนแรง แถมยังอาจทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวหรือปวดข้อตามร่างกายได้ การจะทานจึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

  1. ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภท AHA หรือ BHA

ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภท AHA หรือ BHA ถึงแม้ว่ายาทั้งสองชนิดนี้จะให้ผลที่ได้ไม่รวดเร็วเท่ายากลุ่มเรตินอยด์ แต่ก็ให้ผลข้างเคียงที่น้อยกว่าอีกด้วย โดย AHA หรือ Glycolic acid จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออก ส่วน BHA หรือ Salicylic acid จะช่วยละลายไขมันที่อุดตันในรูขุมขนได้ในระดับปานกลาง

  1. รักษาสิวอุดตันด้วยธรรมชาติ

วิธีรักษาสิวอุดตันด้วยธรรมชาติทำได้ด้วยการพอกหน้าจากสมุนไพรอย่าง มะเขือเทศ น้ำผึ้ง หอมแดง หรือเปลือกส้มผสมโยเกิร์ตก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีเช่นกัน แต่อาจจะเห็นผลช้าไม่ทันใจเท่าใดนัก แต่เชื่อเถอะว่าปลอดภัยแน่นอน

                8 วิธีรักษาสิวอุดตันข้างต้นสามารถเลือกใช้หรือนำมาผสมผสานกันเพื่อใช้ให้เข้ากับตัวคุณมากที่สุด เพียงเท่านี้สิวอุดตันตัวร้ายก็จะหนีห่างไปไกลแล้ว

รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg