มาทำความรู้จักและ “กำจัดสิวเสี้ยน” กันเถอะ

ขึ้นชื่อว่าสิวเสี้ยน เจ้าสิวเม็ดเล็กๆ ที่ชอบเป็นบริเวณจมูก ข้างแก้ม และคาง มักสร้างความรำคาญใจมากๆด้วยเป็นง่ายแต่รักษาให้หายยาก แม้จะไม่โดดเด่นจนเป็นที่สังเกต ก็ทำให้ผิวบริเวณนั้นไม่เรียบ ดูยังไงก็ไม่ชื่นใจเอาเสียเลย ทางที่ดีมาทำความรู้จักและกำจัดสิวเสี้ยนกันดีไหม ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีดีๆ ให้เราได้เลือกอย่างมากมาย รวมถึง วิธีการกำจัดสิวเสี้ยนด้วยเคล็ดลับแบบง่ายๆ จากรอบตัวที่เราสามารถทำได้เช่นกัน

สิวเสี้ยนคืออะไร

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa)  เกิดจากความผิดปกติของต่อมรูขนมีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำ (black comedone) และแต่ละจุดจะมีกระจุกขนเล็กๆหลายเส้น แทรกอยู่ในหัวสิวอุดตันนั้นด้วย   ซึ่งเกิดจากเซลผิวหนังที่ตายแล้ว (keratin) อุดตันอยู่ในรูขุมขนโดยไม่หลุดออกออกตามวงจรผิว  เมื่อมองด้วยตาเปล่าจะเห็นเป็นจุดดำๆ เล็กๆ เหมือนมีหนามแหลมยื่นออกมาทางรูขุมขน   มักเกิดที่บริเวณปลายจมูก  หน้าผาก  ข้างแก้ม  และบริเวณคาง

การเกิดสิวเสี้ยนในอีกกรณีหนึ่ง คือ ก้อนไขมันอุดตันที่เรียกว่า คอมีโดน (comedone) ซึ่งปกติท่อต่อมไขมันนี้และรูเปิดของรูขุมขนจะเชื่อมต่อกัน  เมื่อต่อมไขมันผลิตไขมันจะออกมาตามรูขุมขนเพื่อทำหน้าที่ฉาบเคลือบผิวหนังด้านนอกให้มีความชุ่มชื้น ไม่แห้ง แต่ถ้าผลิตมากเกินก็จะเกิดเป็นก้อนอุดตันขึ้นมาในท่อรูขุมขน ที่เรียกว่า ก้อนไขมันอุดตัน หรือคอมีโดน หากผิวบางคนที่รูขุมขนไม่เปิด ก็จะทำให้เห็นเป็นสิวหัวขาวในผิวได้เช่นกัน

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยน
1. เกิดจากฮอร์โมนเพศในร่างกาย ไปกระตุ้นต่อมไขมันจนผลิตไขมันออกมามากทำให้เกิดการอุดตันง่ายขึ้น
2. มีการรบกวนผิวมากๆ ไม่ว่าจะเป็น การล้างหน้า เช็ดหน้าที่รุนแรง การขัดนวดหน้า ซึ่งอาจรบกวนรูขุมขน หรือต่อมไขมัน ทำให้รูขุมขน หรือรากขนนั้นแตก ขนจึงคุดอยู่ข้างในได้

วิธีกำจัดสิวเสี้ยน

วิธีกำจัดสิวเสี้ยนมีหลายวิธี ลองมาดูกันว่าวิธีไหนจะเหมาะกับคุณมากที่สุด

  1. สูตรไข่ขาวลอกสิวเสี้ยน

สูตรนี้เป็นสูตรกำจัดสิวเสี้ยนที่ได้รับความนิยมมากๆมีมานานจนเป็นขวัญใจของสาวทุกยุคทุกสมัย ซึ่งก็ทำไม่ยากแถมสามารถดึงสิวเสี้ยนออกมาได้มากเลยทีเดียว วิธีการทำก็เพียงแค่ทาไข่ขาวลงบนใบหน้าแล้วเอาสำลีบางๆหรือทิชชู่โปะไว้ จากนั้นก็ให้ทาไข่ขาวทับอีกที รอให้แห้งแล้วค่อย ๆ ดึงออก โดยเริ่มดึงจากคางขึ้นมาจนถึงหน้าผาก เจ้าสิวเสี้ยนก็จะหลุดออกมาตามสำลีหรือทิชชู่ จากนั้นล้างหน้าตามด้วยด้วยโทนเนอร์กระชับรูขุมขนอีกครั้ง

  1. สูตรนมสดผสมผงเจลาติน

สูตรนี้เป็นสูตรที่สาวๆทั้งในและต่างประเทศต่างบอกต่อเลยว่าได้ผลดีมาก วิธีทำก็ไม่ยาก นั่นคือให้นำน้ำมะนาวนิดหน่อยมาทาตรงจุดที่จะลอกสิวเสี้ยนรอไว้ จากนั้นก็เตรียมนมสดและผงเจราตินมาผสมในถ้วยด้วยสัดส่วนที่เท่ากัน คนให้เข้ากันแล้วนำไปเข้าเตาอบไมโครเวฟ 10 วินาที รอให้เจลาตินคลายความร้อนแล้วจึงนำมาทาตรงบริเวณที่ต้องการลอกสิวเสี้ยน ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงลอกออก โดยลอกจากด้านล่างขึ้นด้านบน เท่านี้สิวเสี้ยนและขนก็จะหลุดออกมาอย่างที่ต้องการ

  1. การใช้สคลับขัดผิววิธีนี้สามารถช่วยกำจัดสิวเสี้ยนให้หลุดลอกออกไป ได้เช่นกัน โดยขัดเบาๆ ให้ทั่วใบหน้าหรือบริเวณ ที่เป็นสิวเสี้ยนนั้น
  2. การใช้แผ่นมาส์กลอกสิวเสี้ยนสาวๆสมัยใหม่มักชอบวิธีนี้เพราะทำง่ายมากๆ เพียงนำผลิตภัณฑ์มาส์กลอกสิวเสี้ยนมาแปะทับตรงบริเวณสิวเสี้ยน แค่นี้สิวเสี้ยนก็ออกมาแล้ว
  3. ใช้ยารักษาสิวเสี้ยนเช่น ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเรตินอยด์ หรือผลิตภัณฑ์ AHA และ BHA ที่สามารถช่วยละลายการอุดตันของต่อมไขมันได้
  4. รักษาสิวเสี้ยนด้วยเลเซอร์ วิธีนี้ได้ผลดีมากแต่ก็ใช้เงินมากเช่นกัน โดยเราสามารถเข้าไปปรึกษาแพทย์ ได้ตามคลินิกเพื่อความงามทั่วไป

แต่ละวิธี กำจัดสิวเสี้ยนล้วนเป็นวิธีที่หลายคนนิยมใช้กัน ลองเลือกมาสัก 1-2 วิธี ที่เหมาะกับคุณ แล้วความกังวลเพราะสิวเสี้ยนจะหมดไป

รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

ขอขอบคุณ

ภาพ :istockphoto

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg