“เลเซอร์รอยสิว” ความสวยเร่งด่วน คุ้มหรือไม่คุ้ม!!

เมื่อต้องเผชิญกับฝุ่น ควัน มลพิษและต้องทำงานท่ามกลางความเครียดทุกวัน เจ้าสิวเล็กๆอาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งสิ่งแรกที่ต้องคิดถึงก็คือ การทำให้สิวหายเร็วที่สุด เพราะหากปล่อยยิ่งนานวันสิวธรรมดาอาจกลายเป็นปัญหาสิวขั้นรุนแรง ถึงรักษาหายใบหน้าสวยๆก็อาจกลายเป็นหลุมเป็นบ่อเหมือนผิวดวงจันทร์เมื่อสิวฝากริ้วรอยไว้ คราวนี้การรักษาอาจไม่ง่ายแล้ว ลำพังครีมรักษาสิวอย่างเดียวอาจรับมือไม่อยู่ ซึ่งหลายคนคิดถึงวิธีรักษาแบบจานด่วน นั่นคือ “เลเซอร์รอยสิว” ที่แสนแพง แต่จะคุ้มหรือไม่คุ้มเรามีคำตอบมาฝาก

ขอบคุณภาพประกอบจาก นิติพลคลีนิค

ริ้วรอยจากสิวมีกี่แบบ
ก่อนจะดูถึงความคุ้มค่าของเลเซอร์รอยสิวมาทำความรู้จักประเภทของรอยสิวกันก่อนนั่นคือ
1.แบบเป็นหลุมลงไป แบบนี้มักพบเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากการอักเสบของสิวจะทำลายเนื้อเยื่อคอลลาเจนในชั้นหนังแท้จนทำให้ผิวเป็นรอยบุ๋มลงไป
2.แบบเป็นเนื้อนูนขึ้นมา รอยสิวแบบนี้มักพบได้ที่จมูก คาง และบริเวณขากรรไกร เกิดจากอักเสบของสิวไปทำลายเนื้อเยื่อในชั้นหนังแท้แต่มีการซ่อมแซมของผิวที่มากกว่าปกติจึงทำให้เนื้อนูนขึ้น
3.แบบมีการเปลี่ยนแปลงของสี มักพบบ่อยเช่นกัน โดยส่วนใหญ่มักมีสีออกแดงคล้ำๆ

การรักษารอยสิวด้วยเลเซอร์

การรักษาสิวด้วยเลเซอร์ มีหลายชนิดซึ่งเราจะกล่าวถึง 2 ชนิดด้วยกัน

  1. การรักษารอยสิวด้วยเลเซอร์ E-Lase

ข้อดี- เลเซอร์รอยสิวชนิดนี้มีความยาวคลื่นเฉพาะเจาะจงกับรอยแดงของสิวเป็นพิเศษ โดยสามารถลดรอยแดงสิวได้ถึง 20-30% ต่อครั้ง เวลาทำเลเซอร์จะรู้สึกเพียงมีความเย็นมากระทบผิวหน้าเล็กน้อย ไม่ต้องใช้ยาชา ใช้เวลาไม่นานเพียง 1-2 นาที ไม่มีเลือดออก ไม่เกิดบาดแผล และไม่มีผลข้างเคียงใดๆหลังทำยังสามารถไปทำกิจวัตรต่างๆต่อได้อีก ไม่ว่าจะเป็น เล่นกีฬา ว่ายน้ำ เดินช้อปปิ้ง ทำงาน หรือแต่งหน้าออกงานได้ตามปกติ ทั้งนี้การรักษานอกสามารถจากลดรอยแดงแล้ว E-Lase ยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ของผิวได้อีกด้วย

ข้อเสีย- ราคาแพง อาจมีบางคนที่ใช้ E-Lase แล้วไม่เห็นผล ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาผิวเป็นหลัก

  1. การทำเลเซอร์รอยสิว IPL (Intense Pulse Light)

ข้อดี- เลเซอร์ตัวนี้ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย P.Acne ได้ที่ช่วงคลื่น 510, 560 อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบ ยับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน ลดรอยแดง และรอยดำต่างๆ โดยหลังจากทำเลเซอร์รอยสิวตัวนี้ ความมันของผิวหน้าจะลดลง อาการอักเสบ รอยดำรอยแดงจากสิวจะจางลง โดยรวมหน้าจะสว่างสดใสขึ้น แถมยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนได้ด้วย

ข้อเสีย- ราคาแพง และมักไม่ได้ผลหากปรับค่าไม่ถูกต้อง เพราะการตั้งค่า IPL นั้นซับซ้อน ต้องอาศัยความเข้าใจในการตั้งค่า หากไม่ชำนาญอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น รอย burn ได้

ขอบคุณภาพประกอบจาก นิติพลคลีนิค
  1. การทำเลเซอร์รอยสิว V-beam

ข้อดี- Vbeam Laser เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 595 nm ซึ่งเป็นช่วงคลื่นที่เหมาะกับการแก้ปัญหาความผิดปกติของเส้นเลือดใต้ผิวได้อย่างดี จึงไม่ทำลายเนื้อเยื่อบริเวณนั้น โดยเฉพาะการอักเสบของเส้นเลือดฝอยที่ทำให้เกิดรอยแดงจากสิว Vbeam Laser จะสามารถเข้าไปแก้ปัญหาจุดนี้ได้ อีกทั้งยังช่วยให้รอยแดงจากสิวหายเร็วขึ้น เรียกว่ารักษาได้เร็วกว่าการทาครีมลดรอยสิวหลายเท่า

ข้อเสีย- ราคาแพง และต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นผล (3-4 ครั้งขึ้นไป)

การทำเลเซอร์รอยสิว ส่วนใหญ่จะมีราคาแพง แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพรอยสิวว่าเป็นมากน้อยขนาดไหนเป็นมานานขนาดไหน รวมถึงขึ้นอยู่กับเครื่องมือและความชำนาญของแพทย์ผู้รักษา ส่วนผลลัพธ์ที่ได้จะก็จะแตกต่างกันออกไป หากใครพอมีกำลังทรัพย์และต้องการหายไวๆก็อาจเลือกใช้วิธีนี้ แต่ถ้าคิดว่าตัวเองมีริ้วรอยน้อยอาจรักษาด้วยวิธีอื่นไปก่อนก็ได้ ส่วนความคุ้มค่าคงขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคนมากกว่า

 

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg