มา “รักษาสิวอุดตัน” ให้หายจริงกันเถอะ!!

สิวอุดตัน หนึ่งในสิวเจ้าปัญหาที่สาวๆต่างปวดใจจนพากันส่ายหน้า เพราะนอกจากจะมีจุดดำๆให้เห็นไม่สวยงามแล้ว สิวอุดตันยังเป็นเหมือนบันไดข้ามผ่านต่อให้เป็นสิวอักเสบได้ เมื่อเป็นแบบนี้สิวอุดตันเกิดขึ้นเมื่อใดจึงต้องหาวิธีมารักษาสิวอุดตันให้ได้ จึงเป็นเรื่องที่ต้องเสียเงินและเวลาอย่างมาก สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาเรื่องสิวอุดตันและอยากให้หายจริงอยู่ล่ะก็ เรามีวิธีดีๆมาฝากรับรองว่าสิวจะหายวับตามต้องการเลยทีเดียว

วิธีการรักษาสิวอุดตัน

การรักษาสิวอุดตันในปัจจุบันมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นยารับประทาน ยาทา การทำหัตถการต่าง ๆ ไปจนถึงการทำเลเซอร์ ซึ่งการรักษาแต่ละอย่างมีการออกฤทธิ์ และผลข้างเคียงที่แตกต่างกัน จึงควรขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้การรักษาเห็นผลและมีประสิทธิภาพให้ผลข้างเคียงน้อยที่สุดสำหรับการรักษาที่ได้ผล คือ

ขอบคุณภาพจากสมาชิกพันทิป สมาชิกหมายเลข 3577926
  1. การใช้ยารักษาสิวอุดตัน

– การใช้ยารักษาสิวควรดูที่ความรุนแรงของสิวประกอบด้วย หากมีความรุนแรงของสิวไม่มากอาจใช้เป็นยาทาภายนอกโดยมีกลุ่มยาที่ใช้หลักๆ ได้แก่ ยาทาละลายหัวสิว ยาฆ่าเชื้อแก้อักเสบ และ ยาทากลุ่มเรตินอล เพื่อ ลดการเกิดใหม่ของสิว และ ลดสิวอุดตัน

–  หากอาการของสิวค่อนข้างมากอาจใช้เป็นยารับประทาน ซึ่งยารับประทานจะ มี 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ ยาฆ่าเชื้อแก้อักเสบ ยาควบคุมระดับฮอร์โมนหรือยาคุมกำเนิด และ ยากลุ่มกรดวิตามินเอ ทั้งนี้ในการทานยาก็มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ยากลุ่มแก้อักเสบอาจเกิดอาการแพ้ยาได้ ยากลุ่มยาคุมกำเนิด อาจมีอาการคลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ คัดตึงเต้านมได้ หากเป็นยากลุ่มกรดวิตามินเอจะให้ผลการรักษาดีที่สุด แต่ก็จะมีผลข้างเคียงมากตามไปด้วยเช่น ปากแห้ง ตาแห้ง พบภาวะตับอักเสบ หรือไขมันในเลือดสูงได้ จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มรับประทานยา

  1. การทำหัตถการต่าง ๆ ในการรักษาสิวอุดตัน

–  การกดสิว และ การฉีดสิว (Comedone extraction, Acne injection)

ในกรณีสิวอุดตันส่วนใหญ่จะใช้การกดสิว ซึ่งใช้ได้เฉพาะกับสิวอุดตันหัวเปิดเท่านั้น ด้วยการใช้เข็มฆ่าเชื้อจิ้มไปที่หัวสิวเพื่อให้หัวสิวเปิด แล้วใช้ที่กดสิวกดลงไปตรงสิวที่ใช้เข็มจิ้มเอาไว้ หากสิวอุดตันนั้นกลายเป็นสิวอักเสบจะใช้การฉีดสิวแทน เพื่อทำให้สิวยุบเร็วขึ้น

–  การใช้กรดผลไม้ผลัดเซลล์ผิว (Chemical peel)

การใช้กรดผลไม้จะช่วยละลายสิวอุดตันพร้อมทั้งต้านการอักเสบ รวมไปถึงช่วยลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้ด้วย ซึ่งการลอกหน้าผลัดเซลล์ผิว (Chemical Peeling) จะทำด้วยการใช้น้ำยาเคมีมาทำปฏิกิริยาบนผิวหน้าเพื่อทำให้เกิดการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังชั้นบน แล้วตามมาด้วยการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งสารเคมีที่นิยมนำมาใช้ เช่น AHA หรือ Glycolic acid 30-70%, BHA หรือ Salicylic acid 30-50%, TCA หรือ Trichloroacetic acid 10-30%, Phenol (carbolic acid), Jessner’s solution เป็นต้น อย่างไรก็ตามการใช้วิธีนี้มักจะได้ผลในระยะเวลาสั้น จึงอาจต้องทายาร่วมด้วยเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำอีก

ขอบคุณภาพจาก นิติพลคลีนิค

– การรักษาด้วยเลเซอร์ (Laser and Light treatments)

การรักษาด้วยเลเซอร์จะเป็นการรักษาสิวอุดตันที่มีประสิทธิภาพมาก โดยสามารถรักษาได้หลายชนิด เช่น Diode lasers, Photopneumatic therapy ช่วยลดสิวอักเสบ, กลุ่ม Vascular lasers เช่น Pulsed Dye Laser (V-beam) ช่วยลดสิวอักเสบและรอยแดงสิว, Fractional lasers ช่วยลดรอยหลุมแผลสิว เป็นต้น

**ส่วนใหญ่การรักษาสิวอุดตันจะเริ่มเห็นผลหลังการรักษา ที่ประมาณ 2 – 4 สัปดาห์

ด้วยการรักษาสิวอุดตันข้างต้น หากตั้งใจจริงในการรักษา เชื่อได้เลยว่าหน้าสวยใสของคุณจะกลับคืนมาแน่นอน

รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg