“เลเซอร์กระ” เพื่อผิวหน้าสวยใสทันใจ

ใบหน้าคือสิ่งที่ทุกคนจะเห็นเป็นด่านแรก ใบหน้าที่สวยใสปราศจากริ้วรอยทุกคนที่พบเห็นก็จะพากันชื่นชอบ ต่างกับหน้าที่มีริ้วรอย เป็นจุดด่างดำหรือมีปัญหากระเป็นจุดสีน้ำตาลกระจายทั่วใบหน้า ด้วยเหตุนี้สาวๆ ทั้งหลายจึงทนไม่ได้ที่ใบหน้าจะเต็มไปด้วยกระแบบนี้ ปัจจุบันมีการเลเซอร์กระเข้ามาช่วยจึงทำให้ดีขึ้นและกายอย่างรวดเร็ว สำหรับใครที่กำลังสนใจวิธีการนี้มาลองศึกษากันหน่อยไหม

กระเกิดขึ้นได้อย่างไร

โดยทั่วไปกระ จะมีด้วยกัน 4 ชนิด คือ กระตื้น, กระลึก, กระเนื้อ และ กระแดด มีสาเหตุสำคัญมาจากแสงแดดแรงๆของบ้านเรานี่เอง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยด้านพันธุกรรม การกินยาคุม ฮอร์โมนหรืออายุที่มากขึ้นก็อาจทำให้เป็นได้

ชนิดของ กระ และ วิธีรักษากระ 

กระตื้น- ลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลขอบเขตไม่ชัดเจน มีขนาดเล็กไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร มักพบกระจายทั่วใบหน้า มักจะสีเข้มขึ้นหากโดนแสงแดด และจะจางลงได้หากไม่โดนแดดนานๆ ในการการรักษาทำได้หลายวิธี  เช่น การใช้ยาทา, การจี้ด้วยน้ำยา TCA และรักษาด้วยเลเซอร์

กระลึก – ลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ มักพบในบริเวณโหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง กระชนิดนี้รักษายากที่สุดเนื่องจากเม็ดสีอยู่ลึก การใช้ยาทาจึงช่วยได้บ้างแต่จะให้ดีควรรักษาด้วยเลเซอร์กระ

กระเนื้อ- ลักษณะเป็นเม็ดสีน้ำตาล เริ่มจากเม็ดเล็กๆ แล้วค่อยๆ โตขึ้นเรื่อยๆ อย่างช้าๆ จนเห็นได้ชัดเจน มักเกิดตามใบหน้า, ลำคอ, ตัว หรือรักแร้ การรักษาสามารถทำได้ง่ายโดยการใช้แสงเลเซอร์

กระแดด- ลักษณะเป็นดวงสีน้ำตาล ผิวเรียบ มักพบในผู้สูงอายุหรือคนที่ทำงานอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน สามารถรักษาได้โดยการใช้เลเซอร์กระ

ขั้นตอนการ รักษากระ ด้วยเลเซอร์

การเลเซอร์ แพทย์ผิวหนังจะเป็นผู้เลือกชนิดของเลเซอร์ให้เหมาะสมกับชนิดของกระที่เป็น เช่น Nd-YAG Laser, คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ (CO2 laser) เป็นต้น ส่วนขั้นตอนในการยิงเลเซอร์ แพทย์จะให้ล้างหน้าให้สะอาดเช็ดให้แห้ง เพื่อเตรียมผิวหน้าให้พร้อมสำหรับการยิงเลเซอร์ จากนั้นทายาชาบริเวณผิวหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที จึงทำการยิงเลเซอร์ไปที่ตำแหน่งของกระ

การรักษาด้วยเลเซอร์หากเป็นกระตื้นยิงเลเซอร์ครั้งเดียวก็เห็นผลแล้ว แต่ถ้าเป็นกระลึก ต้องยิงเลเซอร์หลายครั้งเนื่องจากเม็ดสีอยู่ลึก โดยปกติประมาณ 3 ครั้ง แต่บางคนอาจต้องยิงถึง 5-6 ครั้ง โดยทิ้งช่วงแต่ละครั้งห่างกันประมาณ 6-8 สัปดาห์ แต่ถ้ายิงไปสักระยะแล้วเม็ดสีหายไปเกินครึ่งก็สามารถหยุดรักษาด้วยเลเซอร์ได้จากนั้นจึงใช้เครื่องสำอางหรือแป้งทากลบหน้าเอา

หลังการรักษากระด้วยเลเซอร์ บริเวณที่ทำจะเป็นแผลตกสะเก็ด ซึ่งสะเก็ดนี้จะหลุดได้เองตามธรรมชาติประมาณ 7 วัน ซึ่งช่วงที่สะเก็ดแผลลอกหลุดอย่าไปแกะ เกา ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เกิดแผลเป็นตามมาได้ ส่วนการยิงเลเซอร์รักษากระลึก หลังสะเก็ดหลุดอาจทำให้เป็นดวงสีขาว จากนั้นสีจะจางไปทีละน้อย แต่บางคนในยิง 2-3 ครั้งแรก อาจมีสีเข้มขึ้นก่อนแล้วจะจางลงไปทีหลังได้

สำคัญที่สุดในช่วงที่สะเก็ดยังไม่ลอกหลุดห้ามใช้เครื่องสำอางทาพอกไปบนผิวหน้าเด็ดขาด นอกจากนี้ต้องระวังห้ามโดนแดดในช่วง 1-2 เดือนหลังยิงเลเซอร์ เพื่อให้การรักษาได้ผลดีตามที่ต้องการ

การดูแลไม่ให้กลับมาเป็น กระซ้ำ 

เพราะแสงแดดคือตัวการสำคัญที่ทำให้เป็นกระจึงควรหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดโดยตรง ช่วง 10.00-15.00 น. หากจำเป็นต้องออกไปเจอแสงแดดช่วงนี้ให้ต้องออกออกแดดควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ โดทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ≥ 15 ซึ่งจะมีประสิทธิภาพมากพอสำหรับป้องกันอันตรายจากแสงแดดได้ แต่หากเป็นกระลึกควรใช้ครีมกันแดดทุกวัน และมีค่า SPF 30 ขึ้นไป พยายามหลีกเลี่ยงยาคุมหรือฮอร์โมนที่เป็นตัวกระตุ้นเม็ดสีให้เด่นชัด

การเลเซอร์กระเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันเพราะ ไม่ยุ่งยาก และปลอดภัย แต่ต้องทำภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น อย่าไปหาวิธีรักษากระเองด้วยการใช้น้ำยา กรด หรือน้ำปูนผสมสบู่กัด ซึ่งวิธีเหล่านี้อาจก่อให้เกิดแผลเป็นนูน หรือ คีลอยด์ ได้ หากรักษากระถูกต้องหน้าใสๆของคุณจะกลับมาแน่นอน


รับข่าวสาร สุขภาพแ ละความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg