9 ข้อพึงระวังในการฉีดผิวขาว อยากสวยแบบปลอดภัยต้องอ่าน!!

ความปรารถนาของสาวๆ ที่จะมีผิวขาวผ่องนวลเนียนน่าจะมีมานานแล้ว สังเกตได้จากในสมัยโบราณยังมีเครื่องประทินผิวและใช้วัสดุจากธรรมชาติมาขัดตัว ไม่ว่าจะเป็น ขมิ้น ไพร ส้มมะขาม หรือแม้แต่กาบมะพร้าว จนมาถึงปัจจุบันความนิยมนี้ก็ยังมีอยู่ สาวๆต่างสรรหาครีมทาผิวขาว ยากินหรืออาหารเสริมมาช่วยทำให้ตัวเองขาว สำหรับคนที่ต้องการเห็นผลเร็วก็อาจเลือกเป็น “ยาฉีดผิวขาว” ซึ่งหลายคนอาจกำลังสงสัยว่าแท้จริงแล้วยาฉีดผิวขาวช่วยให้ขาวจริงไหม? อันตรายหรือไม่? เราได้หาคำตอบมาให้แล้ว ไปดูกัน

ยาฉีดผิวขาวคืออะไร? อันตรายไหม?

ยาฉีดผิวขาวโดยส่วนใหญ่จะเป็น  “กลูต้าไธโอน” ซึ่งแต่ก่อนแพทย์จะใช้ในการรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง และโรคตับ เป็นต้น แต่เนื่องจากผลข้างเคียงของการรักษาจะทำให้ผู้ป่วยมีผิวขาวขึ้น จึงมีการนำกลูต้ามาฉีดในเรื่องความสวยงามซึ่งก็คือการทำให้ผิวขาวนั่นเอง แต่ถึงอย่างไรก็ตามการฉีดกลูต้าไธโอน ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างอันตรายมาก หากฉีดที่ความเข้มข้นสูง เพราะอาจทำให้ความดันต่ำ ช็อค หรือเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง บางทีอาจถึงขั้นกล้ามเนื้อสั่น ประสาทหลอน หลอดลมตีบ หายใจติดขัด ซึ่งอาจอันตรายถึงชีวิตได้ ไม่เพียงเท่านั้นหากฉีดในระยะเวลานานติดต่อกัน อาจส่งผลกระทบต่อจอประสาทตาเสี่ยงกับการมองเห็นในอนาคตเป็นอย่างมาก

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อฉีดยาผิวขาว 

  1. ถึงแม้ว่ากลูตาไธโอนทำให้ผิวขาวขึ้นจริง แต่ความขาวที่ได้จะไม่ขาวเกินสีผิวเดิมของเรา ดังนั้นใครที่อยากขาวเหมือนสาวเกาหลี เหมือนสาวญี่ปุ่น แต่พื้นผิวเดิมออกเข้มๆแบบนี้อาจเป็นไปได้ยาก
  2. การฉีดผิวขาวต้องใช้ระยะเวลาและต้องฉีดซ้ำหลายๆครั้งจึงจะเห็นผล เพราะตัวยาจะอยู่ได้ครั้งละไม่นาน
  3. เมื่อฉีดกลูต้าไธโอนไปแล้ว กลูต้าจะไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวของเรา จึงทำให้รับแดดมากกว่าเดิม และเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนังด้วย
  4. การฉีดครั้งเดียวไม่สามารถทำให้ผิวขาวถาวรได้ ดังนั้นความสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ หากคิดว่าไม่มีเวลา ขี้เกียจหรือไม่มีทุนหนาพอ ก็อย่าฉีดตั้งแต่แรกไปเลยดีกว่า เสียทั้งเงิน เวลา หนำซ้ำยังเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย
  5. อย่าซื้อกลูตาไธโอนแบบฉีดผ่านอินเตอร์เน็ต หรือหมอกระเป๋าที่ไม่มีความรู้ เพราะอาจเป็นสินค้าปลอม เป็นเพียงวิตามินซีธรรมดา ที่มาหลอกลวงและขายในราคาที่สูงก็ได้
  6. กลูต้าไธโอนมีราคาสูง การฉีดผิวแต่ละครั้ง จึงต้องใช้เงินค่อนข้างเยอะ ดังนั้นจึงต้องคำนวณรายได้ให้ดี เพื่อการไปฉีดได้สม่ำเสมอ ไม่เช่นนั้นสิ่งที่เราฉีดไปอาจเปล่าประโยชน์ได้
  7. การกลูต้าไธโอนปลอมอาจกัดสีผิวของเรา และทำให้การไหลเวียนเลือดช้าลง สิ่งพวกนี้อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้
  8. ในบางคลินิกหรือบางโรงพยาบาลอาจมีการลักลอบฉีดกลูตาไธโอนปลอม ทางที่ดีก่อนจะไปฉีดผิวขาวที่ไหน ควรหาข้อมูลให้ดีเกี่ยวกับสถานพยาบาลนั้นๆ ว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ ใช้อุปกรณ์ที่สะอาดหรือไม่ เป็นต้น
  9. นอกจากดูสถานพยาบาลแล้ว ตัวแพทย์ที่ทำการฉีดก็สำคัญคือต้องมีความรู้ความสามารถในการฉีดเข้าเส้นเลือดได้จริงๆ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ผู้ถูกฉีดผิวขาวได้รับยาเกินขนาด ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

จะเห็นว่าการฉีดผิวขาว ทำให้ขาวได้จริง แต่ยังมีเงื่อนไขและต้องระมัดระวังผลข้างเคียงให้มาก จึงต้องคิดทบทวนให้ดีก่อนไปฉีดยาผิวขาวนี้ บางครั้งผิวที่เรามีอยู่ก็ดูดีอยู่แล้วเพียงรักษาความสะอาดให้ดี แต่งเนื้อแต่งตัวให้เหมาะสม ก็ทำให้เราเป็นที่น่าสนใจสำหรับทุกคนแล้ว อย่าเอาชีวิตไปเสี่ยงกับยาฉีดผิวขาวเลย


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg