5 ผลข้างเคียงที่ควรรู้ก่อนกินยาขาว

นาทีคงปฏิเสธไม่ได้แล้วว่า “ผิวขาว” มีอิทธิพลกับสาวๆมากขนาดไหน ด้วยเหตุนี้ยาขาวสารพัดแบรนด์จึงถูกผลิตออกมาขายมากมายเพื่อเอาใจสาวๆที่อยากมีผิวขาวออร่าแบบนี้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เป็นที่นิยมก็เพราะการกินยาขาวเป็นวิธีที่ง่าย ประหยัด เห็นผลรวดเร็ว และไม่อันตรายมากเท่ายาฉีด แต่ก็ใช่ว่าจะซื้ออะไรแบบไหนมากินก็ได้เพราะอันตรายของยาขาวยังมี ดังนั้นเพื่อช่วยให้คุณสาวๆสามารถบรรลุความต้องการมีผิวขาวได้อย่างดีโดยไม่มีผลกระทบอันตราย เรามาทำความรู้จักและรู้ผลข้างเคียงก่อนการซื้อดีไหม ซึ่งไม่ต้องไปหาไกลเรามีมาให้อ่านด้านล่างนี้แล้ว

ยาขาวคืออะไร?

ยาขาว คือ ยาชนิดรับประทาน ที่อาจอยู่ในรูปแบบหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ชนิดเม็ด แคปซูล ผง หรือยาน้ำ เมื่อรับประทานเข้าไปจะไปช่วยทำให้ผิวขาวขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ ยาขาวจะมีส่วนผสมของสารกลูต้าไธโอน ซึ่งเป็นสารสำหรับฉีดเข้าร่างกายเพื่อให้ผิวขาว หรือมีส่วนผสมของยา “ทรานเนซามิค แอซิด” (Tranexamic acid) ที่วัยรุ่นเรียกย่อๆว่า AJ ที่โฆษณากันว่าสามารถสร้างเม็ดสีเมลานิน และลดสีผิวให้อ่อนลงได้นั่นเอง

ยาผิวขาวช่วยทำให้ผิวขาวได้จริงหรือ?

ยาผิวขาว สามารถช่วยทำให้ผิวขาวได้จริง แต่ไม่ได้เป็นเพราะสรรพคุณของตัวยา แต่เนื่องมาจากผลข้างเคียง ที่เกิดขึ้น เช่น สารกลูต้าไธโอนจะส่งผลทำให้เม็ดสีเมลานินทำงานเปลี่ยนไป ด้วยการสร้างเม็ดสีน้อยลง และเปลี่ยนสีของเม็ดสีจากสีน้ำตาลกลายเป็นสีชมพู จึงทำให้ผิวดูขาวสว่างใสมากยิ่งขึ้น ส่วนยาทรานเนซามิค แอซิด จะช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลลานินลงไปถึง 30% จึงทำให้ดูผิวขาวมากขึ้นตามต้องการ

ยาผิวขาวอันตรายหรือไม่?

องค์การอาหารและยาในประเทศไทย ได้มีการอนุญาตให้จำหน่ายกลูต้าไธโอนได้ในรูปแบบอาหารเสริม โดยกำหนดให้มีปริมาณสารไม่เกิน 250 มิลลิกรัม ต่อเม็ด หากเกินกว่านี้จะถือว่าไม่ปลอดภัย อีกทั้งยังผิดกฎหมายอีกด้วย

ส่วนยา Tranexamic acid เป็นยาห้ามเลือด และเป็นยาอันตราย จึงต้องให้แพทย์สั่งยาเท่านั้น ทางคณะกรรมการอาหารและยา ไม่เคยอนุญาตให้แสดงสรรพคุณนำมากินช่วยผิวขาวแต่อย่างใด เนื่องจากยาดังกล่าว ถูกนำไปใช้ในภาวะเลือดออกมากผิดปกติในโรคบางชนิด และภาวะเลือดออกมากระหว่างหรือหลังการผ่าตัด หรือในภาวะเลือดออกมากผิดปกติเฉพาะที่ การนำไปกินเพื่อให้ผิวขาว จึงอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะการเกิดภาวะเส้นเลือดอุดตัน

5 ผลข้างเคียงที่พบบ่อยๆในยาขาว

  1. เกิดอาการแพ้การกินยาขาวก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ ไม่ว่าจะเป็น ผื่นคันบนผิวหนัง หรืออาการบวม หากเริ่มมีอาการเหล่านี้หลังกินยาขาว ควรเลิกทานทันที แล้วนำผลิตตภัณฑ์ดังกล่าวไปพบแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาทันที
  2. เกิดความเครียด ในส่วนประกอบบางอย่างของยาขาวอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆได้ เช่น เครียด ปวดหัว กระวนกระวายใจ นอนไม่หลับ คลื่นไส้ อาเจียน หรือ อาหารไม่ย่อย เป็นต้น
  3. เกิดความผิดปกติของการทำงานของผิวบางส่วนเนื่องจากยาขาวบางชนิดจะเข้าไปขัดขวางกระบวนการผลิตเม็ดสีเมลานิล และยังอาจส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายได้ด้วย
  4. อาจเกิดมะเร็งจากการแฝงมากับส่วนประกอบบางชนิดถ้ายาขาวมีส่วนประกอบของ hydroquinone แบบนี้ให้หลีกเลี่ยงทันที เพราะส่วนประกอบดังกล่าว เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งขึ้นได้ ทั้งนี้ในหลายๆประเทศได้ประกาศให้สารตัวนี้ กลายเป็นสารต้องห้ามแล้ว
  5. ตับเกิดความเสียหายการกินยาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นยาอะไรก็ตาม จะส่งผลเสียต่อตับได้ เพราะตับทำหน้าที่หนักในการกรองยานั่นเอง

ยาขาวหากนำมาใช้อย่างถูกต้องก็มีโอกาสช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้ แต่ยามีทั้งคุณและโทษกินนานๆไปก็อาจทำให้ตับไตทำงานหนัก ทางที่ดียึดทางสายกลางใช้ได้แต่พอสมควรเมื่อได้ผลดีก็หยุดใช้ อย่ามุ่งหวังให้ไปขาวออร่าเหมือนดาราเกาหลีเลยเพราะเป็นไปได้ยากและอาจทำให้ร่างกายแย่อีกด้วย


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg