สบู่รักษาฝ้า ดีขนาดไหนก็ไม่ได้ผล ถ้ายังไม่ปรับนิสัยเหล่านี้

สาวๆ เคยสงสัยไหมว่า พยายามดูแลรักษาใบหน้าอย่างดีก็แล้ว ใช้ยารักษาฝ้า สบู่รักษาฝ้า ก็แล้วแต่ปัญหาฝ้ากลับยังไม่หนีหายไปไหน ซึ่งความจริงสิ่งเหล่านี้อาจเป็นเพราะคุณยังมีนิสัยแย่ๆที่เสี่ยงต่อการเกิดฝ้าโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง มาลองดูกันหน่อยไหมว่านิสัยที่ว่านี้มีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ปรับแก้ได้ทัน

  1. นิสัยใจร้อนอยากหายเป็นฝ้าไวๆ 

เพราะปัญหาฝ้ายิ่งอยู่นานยิ่งลำบากใจ สาวๆทั้งหลายจึงพยายามสรรหาวิธีที่ทำให้ฝ้าจางหายไปให้เร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็น การซื้อสบู่รักษาฝ้ามาใช้ การใช้ยาทาฝ้า การไปทำเลเซอร์ หรืออีกสารพัดวิธีที่ใครบอกว่าทำแล้วฝ้าจะหาย สุดท้ายกลับกลายเป็นยิ่งเร่งให้เกิดการผลิตฝ้า กระ จุดด่างดำ ออกมาทดแทนสิ่งที่ถูกทำลายเร็วเกินไป ไม่นานฝ้าก็จะกลับมาหนาและกระจายตัวมากขึ้น ยิ่งเศร้าใจกว่าเดิมอีก ทางที่ดีเลือกใช้สบู่รักษาฝ้า ยาหรือครีมที่เชื่อถือได้ และปราศจากสารเคมีต้องห้าม เน้นที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติโดยตรง ก็จะช่วยบำรุง และซ่อมแซมเซลล์ผิว ทำให้ฝ้าค่อยๆจางลงอย่างที่ต้องการ

  1. นิสัยไม่ทาครีมกันแดด 

อาจเป็นเพราะครีมกันแดดดูเหนียวๆเหนอะๆ ทาแล้วหน้ามัน สาวๆบางคนจึงไม่อยากใช้ แต่อยากจะบอกว่าแดดเมืองไทยแรงมาก รังสี UVA/UVB มีอยู่ทุกที่ ทุกเวลา สุดท้ายก็ทะลุผ่านผิวหนัง จนไปกระตุ้นให้เกิดฝ้า หรือเกิดฝ้าหนาขึ้น หากไม่อยากเป็นแบบนี้เสียสละเวลาทาครีมกันแดดเถอะที่มีค่า SPF50 PA+++เถอะ หากกลัวหน้ามันเกินก็เลือกเป็นแบบเจลที่มีเนื้อบางเบาก็ได้

 

  1. นิสัยคิดว่าตัวเองอายุไม่มาก ฝ้าไม่เกิดแน่นอน

อยากจะบอกว่าเดี๋ยวนี้ฝ้าก็เป็นปัญหาสำหรับสาวอายุน้อยๆกันแล้ว 20 ต้นๆอย่าพึ่งชะล่าใจ เพราะสามารถมีปัญหาฝ้าได้เช่นกัน ซึ่งก็อาจเป็นเพราะ การใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องเผชิญกับแสงแดด ความร้อน ความเครียดหรือฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง มารู้ตัวอีกทีก็อาจเป็นฝ้าไปแล้ว ทางที่ดีควรดูแลป้องกันฝ้าจึงตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัดๆ ดื่มน้ำสะอาดมากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดมากๆ ออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายบ้าง เพียงเท่านี้ก็อาจทำให้ลดโอกาสเกิดฝ้าได้แล้ว

  1. นิสัยทานอาหารแบบซ้ำๆ

ร่างกายต้องการอาหารที่ครบถ้วน 5 หมู่และหลากหลาย การทานอาหารแบบเดิมซ้ำๆถึงจะดูดีอย่างไร ก็อาจทำให้เกิดการขาดสารอาหาร และเมื่อร่างกายขาดสารอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ริ้วรอยก็จะลดลง ทำให้หน้าเป็นฝ้าได้ง่าย  จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินบีและวิตามินซี ซึ่งวิตามินสองชนิดนี้คือสารอาหารที่สำคัญในการซ่อมเเซมผิวให้กลับมาดูดีอีกครั้ง ฝ้าจึงลดเลือนลงเรื่อยๆ

  1. นิสัยไม่ชอบล้างเครื่องสำอาง

สาวจอมขี้เกียจหรือชอบปาร์ตี้ดึกๆแล้วกลับมาหลับต่อโดยไม่ได้ล้างเครื่องสำอาง นิสัยนี้ไม่ไหวจริงๆเพราะการไม่ล้างเครื่องสำอางออกจากหน้าจะทำให้สารบางตัวในเครื่องสำอางที่มีคุณสมบัติดูดซับแสง มากระตุ้นจนเกิดฝ้าชัดมากยิ่งขึ้น ทางที่ดีควรทำความสะอาดใบหน้าเช้าและเย็น โดยเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่อ่อนโยน เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำได้แล้ว

หากสาวๆคนไหนมีนิสัยแบบนี้ก็ต้องรีบปรับปรุงโดยด่วน แล้วอย่าลืมใช้สบู่รักษาฝ้าร่วมด้วย เพื่อจะได้หายเป็นฝ้าไวๆ ปัญหาฝ้าอาจรักษาแบบรวดเร็วทันใจไม่ได้ แต่ถ้ารักษาอย่างถูกวิธีและไม่ย่อท้อ เชื่อแน่ว่า ฝ้าจะหายจากใบหน้าคุณได้แน่นอน

 

รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg