สูตรเด็ดก้นครัว มะขามเปียก มะนาว สุดยอดสมุนไพรรักษาฝ้าจากภายใน

หนึ่งในปัญหาหนักใจของสาวไทยคงหนีไม่พ้นเรื่อง “ฝ้า กระ จุดด่างดำ” ไปได้ เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน แดดแรง จึงทำให้ผิวหนังสร้างสารเมลานินออกมาเพื่อป้องกัน และเมื่อสร้างเยอะๆเข้าก็กลายเป็นปัญหา ฝ้า กระจุดด่างดำขึ้นมา ผิดกับสาวเกาหลี ญี่ปุ่นที่เขาเป็นเมืองหนาว อากาศไม่ระอุเหมือนบ้านเรา ผิวสาวๆก็เลยขาวละเอียด ไร้ปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำ แบบนี้ แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเรามีสมุนไพรรักษาฝ้าจากภายในทั้งมะขามเปียก ทั้งมะนาว ที่เป็นสูตรเด็ดจากก้นครัวมาฝาก รับรองงานนี้ผิวหน้าสวยใสขึ้นจนสาวเกาหลี ญี่ปุ่นต้องหลบไปเลย

วิธีรักษาฝ้าด้วยมะขามเปียก ง่ายๆ แต่ได้ผล

มะขามเปียกอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินบี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และกรด AHA ที่เป็นตัวช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ลดรอยคล้ำ ดำ จากฝ้ากระได้ ไม่เพียงเท่านั้นมะขามเปียกยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกและสิ่งอุดตันที่อยู่ในรูขุมขนได้อย่างดีอีกด้วย ส่วนมะขามเปียกจะมีสูตรดูแลผิวอะไรบ้างมาดูกัน

 1. มะขามเปียก+นมสด

นำมะขามเปียกมาแช่กับนมสด ขยำให้รวมเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นล้างหน้าให้สะอาดแล้วนำส่วนผสมที่ได้มาพอก ทิ้งไว้ 15-20 นาที จึงล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟมล้างหน้าอ่อนๆ ทำแบบนี้เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ใบหน้าจะขาวใสและนุ่มนวลเปล่งปลั่งเหมือนหน้าเด็กเลยทีเดียว

 1. มะขามเปียก+น้ำผึ้ง

นำมะขามเปียกมาแช่ในน้ำอุ่นจนได้เนื้อเนียนจากนั้นกรองเอาแต่เนื้อมะขามมาผสมกับน้ำผึ้งแท้ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาสครับหน้าอย่างเบามือ เน้นบริเวณที่เป็นฝ้าหรือจุดด่างดำให้นานหน่อย แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาที จึงล้างออก ทำแบบนี้เป็นประจำ ใบหน้าจะขาวใส นวลเนียนขึ้น อย่างเห็นได้ชัด

 1. มะขามเปียก+ขมิ้นชัน

นำมะขามเปียกมาแช่น้ำอุ่น แล้วกรองเอาแต่เนื้อมาผสมกับผงขมิ้นชัน คนให้เข้ากันดีแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาทีจึงล้างออก ทำแบบนี้เป็นประจำจะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหน้า ช่วยปรับสภาพผิว ทำให้ผิวอ่อนเยาว์ และทำให้ฝ้าจางลงอย่างที่ต้องการ

 1. มะขามเปียก+โยเกิร์ต

นำมะขามเปียกมาแช่ในน้ำอุ่น กรองเอาแต่เนื้อมะขามมาผสมกับโยเกิร์ต ผสมให้เข้ากันแล้วพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาทีจึงล้างออก ทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ใบหน้าของคุณจะอ่อนเยาว์ เนียนนุ่มขาวใส ฝ้ากระจางลง

 1. มะขามเปียก+น้ำผึ้ง+ขมิ้น

นำมะขาม 1 ก้อนแช่น้ำจนนิ่มตักมา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะนำมาผสมให้เข้ากันจนเป็นครีมข้นๆ แล้วนำมาพอกหน้าเป็นเวลา 15-20 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วกระชับผิวหน้าด้วยน้ำเย็นจัดอีกครั้ง ทำแบบนี้เป็นประจำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ผิวหน้าจะกระจ่างใส ฝ้า กระลดลงอย่างเห็นได้ชัด

 1. มะขามเปียก

นำมะขามเปียกมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นขยำให้เป็นเนื้อเหลวๆเหมือนกับครีมข้น จึงนำมาพอกหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ 30 นาทีจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำแบบนี้ต่อเนื่อง 5 วัน วันละ 1-2 ครั้ง รับรองได้ผลทันใจ ใบหน้าจะดูขาวใสขึ้นอย่างที่ต้องการแน่นอน

วิธีรักษาฝ้าด้วยสูตรมะนาวแบบง่ายๆ

มะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยทำให้ผิวขาวใส กระชับ เต่งตึง อีกทั้งยังมีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้แก่ก่อนวัย จึงไม่แปลกที่จะเห็นสาวๆนำมะนาวมาเป็นสมุนไพรรักษาฝ้าจากภายในยอดฮิตที่ใช้บำรุงผิวพรรณมาตั้งแต่สมัยโบราณ ส่วนสูตรจะมีอะไรบ้างมาดูกัน

 1. มะนาว+น้ำผึ้ง

นำน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันแล้วนำมามาพอกใบหน้าหน้าทิ้งไว้ 10 – 15 นาทีทำแบบนี้เป็นประจำ จะต้องประหลาดใจเลยว่าทำไมใบหน้าจึงเกลี้ยงเกลาและนุ่มนวลขึ้นขนาดนี้

 1. มะนาว+ดินสอพอง

นำดินสอพอง 5 – 6 เม็ดมาบดผสมกับน้ำมะนาวคนให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเหลว แล้วนำมาพอกใบหน้า ทิ้งไว้ 10 – 15 นาที ด้วยสูตรนี้จะทำให้หน้าใสขึ้น ลดปัญหาฝ้ามากวนใจได้อย่างชะงัด

 1. มะนาว+น้ำมันมะกอก+เกลือ

นำน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา และ เกลือ ครึ่งช้อนชา ผสมให้เข้ากันดี แล้วนำมา
สครับบนใบหน้าเน้นบริเวณที่เป็นฝ้า ทำแบบนี้เป็นประจำ จะช่วยลอกเซลล์ผิวหน้าที่ตายแล้ว ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นขาวใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

 1. มะนาว+ น้ำส้มคั้น +โยเกิร์ต

นำมะนาวผสมกับน้ำส้มคั้นและโยเกิร์ต คนให้เข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10 – 15 นาที จึงล้างออก ทำแบบนี้เป็นประจำจะช่วยให้ใบหน้ากระจ่างใส เนียนนุ่มอย่างที่ต้องการ

 1. มะนาวสด

เพียงฝานมะนาวสดออกเป็นแว่น แล้วนำมาถูหน้าบริเวณที่เป็นฝ้า ทำต่อเนื่องเป็นประจำอย่างน้อย 1 เดือน จะพบเลยว่าฝ้าจะค่อยจางลง ใบหน้าจะใสขึ้น

ทั้งมะนาว และ มะขามเปียก เป็นสูตรสมุนไพรรักษาฝ้าจากภายใน ที่ใช้กันมาแต่โบร่ำโบราณ จึงวางใจได้ในเรื่องของความปลอดภัยและผลที่จะได้รับ แต่ทั้งมะนาวและมะขามจะมีกรดตามธรรมชาติมากสักหน่อยจึงอาจทำให้ผู้ที่มีใบหน้าบอบบางแพ้ได้ ในครั้งแรกๆจึงอาจทดลองใช้ระยะเวลาสั้นๆไปก่อนหากผิวทนได้จึงค่อยเพิ่มเวลาให้ครบตามสูตรที่ให้ไว้ต่อไป จะทำตามสูตรที่ชอบหรือสลับกันไปก็ได้เช่นกัน เชื่อแน่ว่าปัญหาฝ้าของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg