สมุนไพรแก้ฝ้าหน้าดำ 9 ชนิดที่ “อภัยภูเบศร” ยกนิ้วให้ว่าดีที่สุด

สมุนไพรแก้ฝ้าหน้าดำ 9 ชนิดที่ “อภัยภูเบศร” ยกนิ้วให้ว่าดีที่สุด สาวๆอยากผิวหน้าขาวกระจ่างใส ต้องลอง!!

หากจะเปรียบเทียบระหว่างสมุนไพรแก้ฝ้าหน้าดำกับครีมแก้ฝ้าที่ทำจากสารเคมี ในเรื่องของความปลอดภัย สมุนไพรน่าจะดีกว่าเพราะอย่างน้อยก็มาจากธรรมชาติ หากเกิดอาการแพ้อย่างมากก็แค่แสบๆคันๆล้างน้ำก็หาย แต่หากเป็นสารเคมีหากแพ้อาจลงลึกถึงชั้นผิวหนังกันเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จึงมุ่งเน้นให้คนไทยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มาจากสมุนไพรให้มากที่สุด ทั้งนี้ ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกรชำนาญการ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้แนะนำสมุนไพรรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ ทำให้ใบหน้าชุ่มชื่น 9 อย่างที่ดีที่สุด นั่นคือ

สมุนไพรแก้ฝ้าหน้าดำ

  1. มะขามเปียก

ในมะขามเปียกมีสารสำคัญที่เรียกว่ากรด AHA (Alpha hydroxyl acids) ที่สามารถเข้าไปผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกมาได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วย วิตามินเอ บี2 วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดทาทาริค กรดซิตริก และยังมีไขมันอีกเล็กน้อย จึงช่วยทำให้ผิวสวยใสและซ่อมแซมผิวไปด้วยในตัว

สำหรับวิธีนำมาใช้แค่เพียงนำมะขามเปียกมาละลายน้ำ ขยำๆให้เป็นครีมข้นแล้วนำมาพอกผิวหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำแบบนี้เป็นประจำ ก็จะทำให้ฝ้าจาง ผิวเนียนสวยตามที่ต้องการแล้ว

  1. มะขามป้อม

ในมะขามป้อมมีสาร Emblicanin ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มความยืดหยุ่น ลดริ้วรอย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี1 บี2 และวิตามินซี ที่ให้วิตามินซีสูงกว่าน้ำส้มคั้นถึง 20 เท่า จึงช่วยต้านเชื้อรา ไวรัส ลดรอยดำจากฝ้า กระ และจุดด่างดำจากสิวได้เป็นอย่างดี

สำหรับวิธีการใช้ในสมัยก่อนหากจะรักษาฝ้าก็จะนำผลหรือกิ่งฝนกับน้ำซาวข้าวส่วนที่นอนก้นทาหน้าทิ้งไว้ก่อนนอนเป็นประจำแล้วค่อยล้างออกในตอนเช้า

ส่วนอีกสูตรที่ใช้ได้ผลดีเหมือนกัน ก็คือ นำมะขามป้อมแก่จัด 5-10 ลูกมาแกะเมล็ด ผสมกับขมิ้นผง 1 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพอกหน้าทิ้งไว้ 30 นาที จึงล้างออกให้สะอาด ทำแบบนี้อาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง หากต้องการผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ควรทำวันละ 2 ครั้ง

  1. ใบมะหาด

ในแก่นของมะหาดมีสารตัวหนึ่งชื่อว่า Oxyresveratrol คอยยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ที่เป็นตัวกระตุ้น Melanin ทำให้ผิวคล้ำลงได้มากกว่า ซึ่งสารนี้จะช่วยให้ผิวขาวใสได้มากกว่า การใช้ VitaminC ถึง4เท่า!! ส่วนใหญ่จึงนำสารสกัดจากแก่นมะหาดมาทำครีมบำรุงผิว หากต้องการแบบสดๆให้นำใบมะหาดมาขยี้กับน้ำให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำมาพอกผิวหน้าสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ก็ได้ผลเช่นกัน

  1. ใบฝรั่ง

ในใบฝรั่งมีเคอร์ซิตินลดการสร้างเม็ดสี และต้านอนุมูลอิสระ สำหรับวิธีใช้ให้นำใบฝรั่งมาขยี้กับน้ำให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาพอกทาผิวหน้าบ่อยๆ ทำแบบนี้อาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง

  1. หัวกลอย

หัวกลอยมีสรรพคุณช่วยขจัดสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ สิวเสี้ยน ทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส เต่งตึง สำหรับวิธีคือนำหัวกลอยมาฝนให้เป็นครีมข้น บีบมะนาวลงไป 2-3 หยด คนให้เข้ากันแล้วทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-30 นาที ค่อยล้างออก

  1. ดู่ทุ่ง

ไม้พุ่มต้นเล็กประมาณ 50 เซนติเมตร มีสรรพคุณช่วยทำให้ผิวขาว บำรุงผิวพรรณและต้านอนุมูลอิสระ สำหรับวิธีใช้ให้นำหัวมาฝนกับน้ำหรือน้ำมะนาวแล้วนำมาทาใบหน้าบ่อยๆ

  1. ตาลเดี่ยว

ว่านตาลเดี่ยว นำหัวมาฝนกับน้ำแล้วนำไปทาหน้า จะช่วยลดสีฝ้าให้จางลง ทำให้สีผิวเท่ากัน ใบหน้าจึงกระจ่างใส ผิวชุ่มชื้น เต่งตึงขึ้น

  1. เมล็ดบานเย็น

ในเมล็ดบานเย็นพบว่ามีสารในกลุ่มไลโนเลอิก ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ของการรักษาฝ้า มีประสิทธิภาพดีและมีผลข้างเคียงน้อยมาก นอกจากลดการผลิตเมล็ดสีเมลานินแล้วยังสามารถทำลายเม็ดสีเหล่านี้ได้อีกด้วย จึงช่วยผลัดเซลล์ผิวให้เป็นปกติ ทำให้ฝ้าจางลง สำหรับวิธีการก็เพียงแกะเนื้อหุ้มเมล็ดออกแล้วแล้วใช้ขยี้ทาหน้าเป็นประจำ

  1. ผักเบี้ยใหญ่

ผักเบี้ยใหญ่จะมีสรรพคุณเหมือนกับเมล็ดบานเย็นเลย สำหรับวิธีการนำมาใช้ตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที จึงล้างออก ทำแบบนี้เป็นประจำฝ้าจะค่อยๆจางลงแถมยังเหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายอีกด้วย

ทั้งนี้ ภญ.อาสาฬา เชาน์เจริญ เภสัชกรปฏิบัติการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้กล่าวไว้ว่า ปัจจุบันต่างชาตินิยมนำผักเบี้ยใหญ่ไปทำครีมทาหน้ากันมาก โดยเฉพาะไวน์เทนนิ่งลดริ้วรอย เนื่องจากมีความชุ่มชื่นมาก ซึ่งทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรก็มีการนำมาใช้เช่นกัน โดยได้ทดลองกับอาสาสมัคร 30 คน พบว่าสามารถลด ริ้วรอย ฝ้า ทำให้หน้าขาวกระจ่างใสได้มาก  จึงนำมาทำเป็น ครีมบำรุงผิวหน้า ครีมกันแดด และโลชั่นบำรุงผิวกาย สำหรับใครที่สนใจสามารถซื้อหามาใช้ได้แล้ว

สมุนไพรไทยคือขุมทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ของภูมิปัญญาไทย หากคุณกำลังมองหาสมุนไพรแก้ฝ้าหน้าดำอาจไม่ต้องไปเลือกหาไกลถึงที่ไหนเพราะในประเทศไทยมีของดีอยู่แล้ว เพียงแต่นำมาใช้ให้ถูกกับสิ่งที่เป็นแค่นั้น และหากอยากได้แบบพร้อมใช้ก็คงต้องติดต่อไปที่โรงพยาบาลอภัยภูเบศร โทร. 037-211289 หรือ เว็บไซต์ http://abhaiherb.com/


 

รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg