โลชั่น เซรั่ม ต่างกันยังไง ?

หลายๆคนอาจพอรู้แล้วว่าโลชั่นและเซรั่มต่างก็เป็นสิ่งดีๆกับผิว แต่อาจไม่แน่ใจว่าตัวไหนใช้ดีกว่า ใช้แทนกันได้ไหม และตกลงโลชั่นเซรั่มแตกต่างกันยังไง? สุดท้ายเราควรเลือกใช้ประเภทไหนจึงจะเหมาะกับผิวเรา วันนี้จึงจะมาอธิบายให้ทุกคนเข้าใจถึงความแตกต่างของโลชั่นและเซรั่ม รับรองเข้าใจชัดเจนแน่นอน

โลชั่นคืออะไร?

โลชั่น (Lotion ) คือการผสมน้ำมันให้เข้ากับน้ำ โดยจะมีคุณสมบัติบำรุงและเคลือบผิวชั้นนอกให้ชุ่มชื้น จึงสังเกตได้ว่าเวลาทาโลชั่นแล้วจะรู้สึกเหนียว และดูดซึมเข้าสู่ผิวช้า เนื่องจากโลชั่นมีคุณสมบัติในเรื่องการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว แต่ไม่สามารถซึมเข้าสู่เซลล์ผิวชั้นในได้ จึงเหมาะกับคนผิวแห้งแต่ไม่ค่อยเหมาะกับคนผิวมัน เพราะจะทำให้ผิวยิ่งมันมากขึ้นไปอีก

เซรั่มคืออะไร?

เซรั่ม (Serum ) คือผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะโมเลกุลขนาดเล็ก ไม่ผสมน้ำ มีเนื้อบางเบาเต็มไปด้วยสารสำคัญที่เข้มข้นจึงเน้นบำรุงและฟื้นฟูแบบได้ผล เซรั่มสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ลึกและเร็ว จนถึงระดับโครงสร้างผิวชั้นในเลยทีเดียว และยังมี Active Ingredients สูง เมื่อทาที่ผิวจึงรู้สึกเหมือนยังไม่ได้ทา และจะไม่มีคราบใดๆหลงเหลืออยู่บนผิวหนังเลย ยิ่งเป็นเซรั่มที่มีประสิทธิภาพสูงจะซึมลงผิวทันทีในระยะเวลาไม่ถึง 30 วินาทีด้วยซ้ำ จึงทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวอย่างชัดเจนเมื่อเทียบกับการใช้โลชั่น แต่ก็มีราคาแพงกว่าเช่นกัน

คุณสมบัติของโลชั่นและครีมที่ต่างกัน!

–  เซรั่มมีสารบำรุงที่เข้มข้นกว่า จึงทำให้เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็วกว่าโลชั่น

–  เซรั่มมีเนื้อบางเบาและซึมได้เร็ว ส่วนโลชั่นจะซึมได้ช้าจึงรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ

–  เซรั่มจะตรงลึกเข้าบำรุงผิวชั้นในส่วนโลชั่นจะให้ความชุ่มชื้นแค่ผิวชั้นนอก

–  เซรั่มไม่สามารถให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้เท่าโลชั่น

– เซรั่มไม่มีส่วนผสมของสารกันแดด หากมีแสดงว่าเป็นครีมหรือโลชั่นผสมสารกันแดดไม่ใช่เซรั่ม

– เซรั่มใช้ปริมาณน้อยเพียง 1 หยดก็เท่าโลชั่น 1 ฝ่ามือแล้ว

–  เซรั่มราคาแพงกว่าโลชั่น

เมื่อรู้ว่าโลชั่น เซรั่ม ต่างกันยังไงแล้ว คราวนี้มาดูกันต่อถึงวิธีใช้โลชั่นและเซรั่มที่ถูกต้องกันดีกว่า ซึ่งบอกเลยว่าง่ายมากๆ

วิธีใช้เซรั่มที่ถูกต้อง

1) ล้างหน้าให้สะอาด

เพราะแต่ละวันเราต้องเจอกับมลภาวะต่างๆมากมายก่อนบำรุงด้วยเซรั่มจึงต้องทำความสะอาดผิวให้ดี โดยเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพ และก่อนล้างหน้าควรเช็ดสิ่งสกปรกออกจากใบหน้าก่อนด้วย Cleansing แล้วจึงใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวโดยจะสังเกตง่ายๆคือเมื่อล้างหน้าเสร็จแล้ว หน้าจะแห้ง เหมือนขาดน้ำ ซึ่งเป็นการบ่งบอกว่าหน้าของเราสะอาดจริงๆ

2) ทาเซรั่มตอนหน้ายังไม่แห้ง

หลังจากล้างหน้าแล้ว ให้ซับหน้าเบาๆด้วยผ้าขนหนู แล้วทาเซรั่มเล็กน้อยเพียง 2-3 ปั๊ม แตะผิว 5 จุด คือ หน้าผาก ปลายจมูก คาง และแก้มทั้งสองข้าง จากนั้นเกลี่ยและทาวนให้ทั่ว ซึ่งการทาเซรั่มขณะที่หน้ายังไม่แห้งจะทำให้ซึมซับผิวได้ดีขึ้น

3) นวดและตบเบาๆ

อีกเทคนิคที่ทำให้เซรั่มทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือการตบเบาๆบนใบหน้าของเรา ซึ่งการตบจะเป็นการกระตุ้นเซลล์ผิวให้ทำงานได้ดีขึ้นและยังทำให้เซรั่มบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

วิธีใช้โลชั่นที่ถูกต้อง

1) ควรทาโลชั่นหลังอาบน้ำตอนเช้าและตอนเย็น เพราะช่วงนี้เวลาเป็นที่รูขุมขนเปิดพร้อมรับคุณค่าสารอาหารที่มีอยู่ในโลชั่นให้ซึมซาบสู่ผิวได้โดยง่าย การทาโลชั่นช่วงนี้จึงมีประโยชน์สุด

2) การทาโลชั่นที่ดีควรเทโลชั่นลงในมือก่อน แล้วใช้มือวอร์มเนื้อครีมด้วยการถูวนไปวนมาบนฝ่ามือทั้งสองข้าง เมื่อรู้สึกว่าเนื้อครีมอุ่นขึ้นจึงค่อยทาลงบนผิวส่วนต่างๆ ของร่างกาย

3) การทาโลชั่นบริเวณแขน ควรเริ่มที่บริเวณต้นแขนด้านท้องแขนก่อน แล้วค่อยทาวนขึ้นหลังแขน ส่วนขาให้ทาบริเวณต้นขาก่อน แล้วค่อยทาวนจากต้นขาไปปลายขา เน้นทาที่หน้าแข้งทั้งสองข้างเป็นพิเศษ

4)  ควรทาครีมที่เท้าและฝ่าเท้าด้วย โดยทาทั้งสองด้าน คือด้านบนและด้านฝ่าเท้า จากนั้นใช้นิ้วและฝ่ามือ นวดกดเบาๆ ที่บริเวณอุ้งเท้าเพื่อเป็นการนวดผ่อนคลายความเมื่อยล้าของผิวด้านฝ่าเท้าอีกทั้งยังช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นด้วย
5) นอกจากการทาโลชั่นแล้วนวดที่เท้าและฝ่าเท้าบริเวณอื่นของร่างกายก็สามารถทำการนวดได้เหมือนกัน  ซึ่งการนวดนี้จะช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต และทำให้ผิวสดชื่นขึ้น โดยขณะทาโลชั่นให้นวดกดลงน้ำหนักเล็กน้อยที่ฝ่ามือแล้วกดนวดวนซ้ำช้า ๆ ทั้งตัว เน้นตามจุดต่างๆ ของร่างกายโดยเฉพาะบริเวณต้นขา ต้นแขน แผ่นหลัง และหน้าท้อง

เมื่อทราบว่าโลชั่น เซรั่มต่างกันยังไงแล้ว ก็อย่าลืมใช้ให้ถูกต้องด้วย เพื่อการบำรุงผิวด้วยโลชั่น เซรั่มของเราจะเป็นประโยชน์มากที่สุด ไหนๆก็เสียเงินมาแล้วหากผิวพรรณดีก็ถือว่าคุ้มสุดๆไปเลย!!


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg