เซรั่ม ทํามาจากอะไร ?

ปัจจุบันเซรั่มได้กลายมาเป็นของจำเป็นสำหรับโต๊ะเครื่องแป้งไปแล้ว ด้วยสัมผัสที่บางเบาซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็ว และเห็นผลต่อผิวพรรณค่อนข้างชัด จึงกลายเป็นที่นิยมได้อย่างไม่ยาก แต่หลายคนก็อาจยังสงสัยอยู่ว่าเซรั่มคืออะไร ทำมาจากอะไร และมีหน้าที่อย่างไรบ้าง เราจึงขออาสาพาไปหาคำตอบนี้

เซรั่มคืออะไร ทำมาจากอะไร

เซรั่ม (Serum) คือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณที่มีส่วนผสมของสารออกฤทธิ์ในปริมาณเข้มข้น ซึ่งเนื้อจะเป็นเจลหรือจะเป็นอิมัลชั่นก็ได้ แต่ขอให้สารออกฤทธิ์นั้นเข้มข้นจริงๆ ก็เรียกว่าเซรั่มได้ ส่วนเนื้อสัมผัสแต่ละตัวอาจแตกต่างกันไป แล้วแต่สารออกฤทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นกรด วิตามิน หรือสารต้านอนุมูลอิสระและหากตัวไหนผสมสารสกัดสมุนไพรลงไปก็มักจะมีความหนืดมาก และสีกลิ่นไม่คงที่ เนื่องจากไม่สามารถควบคุมลักษณะทางกายภาพของสารสกัดสมุนไพรได้ ด้วยเหตุที่เซรั่มมีความเข้มข้นมากจึงดีต่อผิวในระยะยาวเนื่องจากสามารถซึมผ่านผิวหนังชั้นนอก ลงไปสู่ผิวหนังชั้นใน และทำปฏิกิริยากับเซลผิวชั้นหนังแท้ได้อย่างดีเยี่ยม ผิวจึงสร้างคอลลาเจนได้เต็มที่ ความใส นุ่ม ตึง กระชับจึงตามมา ที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียงใดๆด้วย

ประโยชน์ของการใช้เซรั่ม

เนื่องจากเซรั่มมีความเข้มข้นสูงจึงสามารถจัดการกับปัญหาผิวที่อยู่ลึกกว่าชั้นหนังกำพร้าได้ ไม่ว่าจะเป็น

– ช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ช่วยให้ผิวเนียนเรียบและปรับผิวให้กลับมาสม่ำเสมอนุ่มสดใสได้ดังเดิม

– ช่วยปลอบประโลมและช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่คล้ำเสีย ให้กลับมาแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง

– ช่วยเติมร่องลึก และชั้นผิวต่างๆ ให้กลับมาดูอ่อนวัยดังเดิม

– ช่วยบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส ดูมีสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ

เมื่อเซรั่มช่วยดูแลและแก้ปัญหาผิวพรรณได้ดีขนาดนี้ จึงทำให้สาวๆส่วนใหญ่เลือกใช้นั่นเอง

วิธีการใช้เซรั่มที่ถูกต้อง

การใช้เซรั่มที่ถูกต้อง ควรทาเซรั่มลงบนใบหน้าที่ล้างสะอาดแล้ว เกลี่ยและนวดลงไปบนผิวหน้าและลำคอ ให้ทั่ว อย่าใช้เยอะเพียงหยดเดียวก็เพียงพอเพราะมีความเข้มข้นมากอยู่แล้ว เท่านี้เซรั่มก็จะซึมซาบลงผิวอย่างรวดเร็วและให้ประโยชน์เต็มที่

สามารถใช้เซรั่มบำรุงผิวอย่างเดียวได้หรือไม่

เซรั่มมีข้อดีคือสามาถซึมซับเข้าไปในผิวได้ล้ำลึกจึงมีผลกับผิวในระดับชั้นในได้ดี แต่ข้อเสียก็คือเมื่อเซรั่มซึมเข้าไปในผิวชั้นในหมด ผิวชั้นนอกจึงไม่ได้รับการบำรุงและป้องกันเท่าที่ควร เมื่อเป็นแบบนี้ครีมบำรุงผิวจึงมีบทบาทที่สำคัญในการบำรุงผิวขั้นต่อไป การใช้เซรั่มอย่างเดียวจึงเป็นการบำรุงผิวที่ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ อีกทั้งไม่สามารถใช้แทนกันได้ การใช้ครีมบำรุงผิวในตอนกลางวัน ครีมบำรุงผิวตอนกลางคืน และเซรั่ม จึงมีหน้าที่แตกต่างกัน การไม่ใช้อย่างใดอย่างหนึ่งจึงทำให้ผิวไม่ได้รับประโยชน์ที่สำคัญของผลิตภัณฑ์แต่ละแบบ ซึ่งสามารถแยกแยะผลิตภัณฑ์แต่ละแบบได้ดังนี้

– ใช้เซรั่มที่มีเนื้อสัมผัสเบาเพื่อให้ซึมซาบและให้ส่วนผสมออกฤทธิ์แก่ผิวได้เต็มที่

– ใช้ครีมบำรุงผิวตอนกลางวัน เพื่อให้ความชุ่มชื่นอย่างล้ำลึกและปกป้องผิวในระหว่างวันโดยเฉพาะสูตร ที่มีสารป้องกันแสงแดดซึ่งจะช่วยไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัยเพราะรังสีในแสงแดด

– ใช้ครีมบำรุงผิวตอนกลางคืน เพื่อให้สารบำรุงผิวช่วยฟื้นฟูเสริมสร้างตัวเองขึ้นมาใหม่ในตอนกลางคืน

เซรั่มดีทุกชนิดไหม?

ส่วนใหญ่เซรั่มจะดีแทบทุกชนิด หากเป็นของแท้ ไม่หมดอายุ และไม่โดนความร้อน ซึ่งสมัยก่อนมักเรียกกันว่า ” วิตามินซินเดอเรล่า ” เนื่องจากทำให้สวยได้ไว ตึงกระชับขึ้นมาทันที และจะอยู่ในสภาพเช่นนี้ประมาณ 5-7 วัน การใช้ต่อเนื่องเป็นประจำคู่กับครีมจึงดีมากๆ

ข้อควรระวังในการใช้เซรั่ม

เซรั่มทำมาจากอะไรก็มีข้อควรระวังเหมือนกัน นั่นคือ “เซรั่มไม่ควรมีส่วนผสมของสารกันแดด” เพราะว่า สารกันแดดจะทำงานได้เป็นอย่างดีเมื่ออยู่บนผิวหนัง ดังนั้นหากพบเซรั่มที่เขียนว่าผสมสารกันแดด แสดงว่าเซรั่มชนิดนั้นๆ ไม่มีคุณภาพแน่นอน สำหรับวิธีทดลองว่า เซรั่ม ที่ซื้อมาผสมสารกันแดดหรือไม่ ก็คือ

1) ถ้าทดลองหยดทิ้งไว้บนผิว 1-2 นาทีแล้วหายหมดแบบนี้คือเซรั่ม

2) ถ้าทิ้งไว้แล้วเหลืออยู่บนผิวแสดงว่าไม่ใช่เซรั่ม ซึ่งอาจสับสนกันระหว่างเซรั่ม กับ เจลบำรุงผิว คือ เจลบำรุงผิวเมื่อทาแล้วแห้งก็จริง แต่ว่ายังติดอยู่บนผิวหากเอามือลูบจะรู้สึกได้เลยว่ามันจะหนืดๆ เหมือนมีอะไรมาเคลือบไว้ แต่ถ้าเป็นเซรั่มทาแล้วจะซึมเข้าสู่ผิวเหมือนไม่มีอะไรเคลือบผิวเลย จึงรู้สึกเบาสบาย ไม่เหนียวเหนอะหนะ

3) การซื้อเซรั่มทุกครั้งไม่ว่าจะซื้อที่ร้านหรือซื้อตามเว็บไซต์ต้องดูยี่ห้อ ประเทศผู้ผลิต ผู้นำมาจำหน่าย และวันเดือนปีที่หมดอายุ ให้รอบคอบ เพราะเดี๋ยวนี้ของปลอมของเลียนแบบมีมากมาย หากซื้อไปแล้วไม่ได้เซรั่มจริงจะเสียใจและไม่ได้ดูแลผิวดีๆอย่างที่ต้องการ

ตอนนี้สาวๆก็คงรู้จักเซรั่มกันดีแล้ว และหายสงสัยว่าเซรั่มทำมาจากอะไร ดียังไง คราวนี้ก็ใช้ได้อย่างมั่นใจ แต่ทางที่ดีก็ควรใช้ให้ถูกต้องและครบทุกขั้นตอนเพื่อผิวของคุณจะได้รับการดูแลที่ดีที่สุด คราวนี้ใบหน้าใสๆก็จะเป็นของคุณแล้ว!!


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg