10 อาหารเพื่อสุขภาพ อร่อยและไขมันหาย

เป็นที่รู้กันว่าการลดน้ำหนักให้ได้ผลดีต้องทำ 2 อย่างควบคู่กัน นั่นคือ การควบคุมอาหารกับการออกกำลังกาย การทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียวอาจได้ผลไม่เต็มที่ โดยเฉพาะการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ คงต้องเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยเผาผลาญไขมันควบคู่กันไปการออกกำลังกายจึงมีประสิทธิภาพมากขึ้น

10 อาหารเพื่อสุขภาพแสนอร่อย

  1. ผัก

ไหนบอกอาหารเพื่อสุขภาพแสนอร่อย เปิดมาก็เจอผักเลย ขมก็ขมทานก็ยาก เอาเป็นว่าใครที่ไม่ชอบทานผักฝืนใจหน่อยนะ ทานแต่น้อยๆไปก่อนพอชินค่อยเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ผักเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายมากมายแถมยังมีกากใยสูง นอกจากทำให้ร่างกายอิ่มง่าย ขับถ่ายง่ายแล้ว ยังช่วยเรื่องการเผาผลาญไขมันได้อีก ไม่ว่าจะเป็น พริก, บร็อคโคลี่, มะเขือเทศ, ถั่วงอก, กะเพรา, ตำลึง, ผักคะน้า และดอกคำฝอย เป็นต้น

  1. ผลไม้

มีผักแล้วก็ต้องมีผลไม้เพราะเป็นของคู่กัน สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักผลไม้จะเต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะวิตามิน ไฟเบอร์หรือความหวานที่ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย ซึ่งแตกต่างจากการได้รับความหวานจากน้ำตาล ซึ่งผลไม้ที่เหมาะและช่วยในการเผาผลาญไขมัน ได้แก่ ส้ม,แอปเปิ้ล, กล้วย, อะโวคาโด, มะพร้าว และตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ

  1. โฮลเกรน (ธัญพืชเต็มเมล็ด)

โฮลเกรน หรือธัญพืชเต็มเมล็ด คือธัญพืชที่ไม่ขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุด เช่น ข้าวกล้อง ลูกเดือย เมล็ดข้าวโพด ข้าวสาลีเต็มเมล็ด รวมไปถึงขนมปังโฮลวีท ซึ่งในโฮลเกรนจะประกอบไปด้วยสารอาหารมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือไฟเบอร์หรือใยอาหาร ที่มีประโยชน์อย่างมากในการเผาผลาญไขมัน

  1. ไข่

ไข่ อุดมไปด้วยโปรตีน มีแคลอรีน้อย อีกทั้งยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่สามารถช่วยในการเผาผลาญไขมันได้อย่างดี จากการศึกษาพบว่า การทานไข่ตอนเช้า จะช่วยลดปริมาณความต้องการแคลอรีของร่างกายในวันนั้นได้อย่างดี

  1. เนื้อไม่ติดมัน

ในเนื้อไม่ติดมันจะมีโปรตีนที่สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 30% จากแคลอรี่ทั้งหมด จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการทานอาหารที่ช่วยในการเผาผลาญไขมันและให้ไขมันแก่ร่างกายในปริมาณที่น้อย

  1. ชาเขียว

ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่มีประโยชน์หลากหลาย รวมทั้งประโยชน์ในการเผาผลาญไขมัน ซึ่งจะให้ดีควรเลือกดื่มชาเขียวร้อน เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งอาจใส่น้ำมะนาวหรือน้ำผึ้งผสมลงไปด้วยเพื่อเพิ่มประโยชน์ และทำให้รสชาติดีขึ้นก็ได้

  1. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นอาหารสุขภาพที่มีประโยชน์มากอีกอย่างหนึ่ง โดยจะช่วยลดปริมาณแคลอรี่ และไขมันส่วนเกินในร่างกาย การดื่มอาจใช้น้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะดื่มทุกเช้าเป็นประจำ จะทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  1. แซลมอน

แซลมอนเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแสนอร่อย เต็มไปด้วยไขมันชนิดดีและมีสารอาหารมากมาย จึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างดี แต่อย่างไรก็ตามควรควบคุมปริมาณในการทาน และเลือกกระบวนการในการนำมาประกอบอาหารให้ถูกต้อง เพื่อจะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่

  1. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตอาหารสุดฮิตของสาวๆเนื่องจากรสชาติอร่อยและมีโปรตีนสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโยเกิร์ตไขมันต่ำ จึงเป็นสิ่งที่ควรรับประทานเป็นประจำทุกวัน ซึ่งหากเบื่อรสชาติเดิมๆก็อาจนำผลไม้หรือซีเรียลมาใส่ในโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มรสชาติได้อีกด้วย

  1. ดาร์กช็อคโกแล็ต

อย่าพึ่งคิดว่าช็อกโกแลตจะเป็นวายร้ายทำให้คุณอ้วนได้อย่างเดียว เพราะดาร์กช็อกโกแลตมีส่วนผสมของโกโก้มากกว่า 70% ในปริมาณที่พอดีจึงไม่ทำให้อ้วน แต่ยังไงก็อย่าทานมากเกินไปนะ

หวังว่า 10 อาหารเพื่อสุขภาพนี้คงเป็นที่พอใจของสาวๆรักสุขภาพทุกคน ยังไงก็เลือกทานที่ชอบด้วยปริมาณพอดีรับรองทั้งอร่อยทั้งไขมันกระจาย


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg