เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ อร่อย ดีต่อใจสุดๆ

ว่ากันว่า “อาหารคือจุดเริ่มต้นของการดูแลสุขภาพ” ใครทานอะไรก็ได้อย่างนั้น ซึ่งก็จริงอยู่เพราะสาเหตุของการมีสุขภาพร่างกายทรุดโทรมเป็นโรคเรื้อรังและมีรูปร่างอวบอ้วนส่วนใหญ่ก็เพราะการทานอาหารแบบตามใจปากทั้งนั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีคนสนใจเริ่มดูแลรักษาสุขภาพร่างกายตัวเองมากขึ้นไม่ว่าจะหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกาย จนกลายเป็นที่นิยมในขณะนี้ เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์วันนี้เราเลยมีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพดี ๆ มาแบ่งปัน รับรองถูกใจแน่นอน

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีต่อใจ

  1. แกงส้มผักรวม

แกงส้มผักรวมเป็นอาหารไทยๆที่นิยมกินกันทุกภาค เนื่องจากทำง่าย หากินได้ง่าย และจัดว่าเป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานและไขมันต่ำ มีใยอาหาร มีวิตามินแร่ธาตุและสารพฤกษเคมีจากสารพัดผัก อีกทั้งได้โปรตีนจากปลาโขลก เมื่อกินไปแล้วจึงมีประโยชน์ต่อร่างกายและประโยชน์ต่อดีระบบขับถ่ายของเรามาก นอกจากนี้ยังสามารถพลิกแพลงใส่ปลาช่อนทอดลงไปกลายเป็นแกงส้มแป๊ะซะได้อีก อร่อยเด็ดขนาดนี้ให้ใจไปเลย

  1. แกงเขียวหวานไก่

อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยๆ ที่สามารถรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานคู่กับขนมจีนก็แสนจะอร่อยไม่แพ้กันด้วยเครื่องแกงและเครื่องเทศจากสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรค ส่วนพริกในเครื่องแกงก็มี กรดแคปไซซิน กับเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีผักที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ส่วนเนื้อไก่ก็เต็มไปด้วยโปรตีน และมีวิตามินบีช่วยบำรุงสมองอีก ก็อร่อยและมีประโยชน์ขนาดนี้ ไม่ได้ทานเสียใจแย่เลย

  1. ข้าวยำ

มาดูที่อาหารจานเดียวรสชาติแซ่บกันบ้าง กับเมนูข้าวยำที่ดีต่อสุขภาพ ด้วยสรรพคุณของสมุนไพรที่อัดแน่นอยู่ในจาน เมื่อรับประทานกับสารผัก ไม่ว่าจะเป็น ข้าวยำปักษ์ใต้ ข้าวยำสมุนไพร ข้าวยำเกาหลี และเมนูข้าวยำอื่นๆ นอกจากทานอร่อยและดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยเรื่องขับถ่ายชนิดโล่งท้องกันเลยทีเดียว

  1. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เมนูน่ารักๆที่ใช้สารพัดผักมาเป็นเครื่องปรุง อาจสอดไส้ทูน่าหรือหมูสับทานกับแป้งห่อก๋วยเตี๋ยวแบบพอดีคำเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มลุยสวนรสเด็ด ใน 1 คำได้ประโยชน์ครบแถมแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวจริงๆ

  1. ส้มตำ ไก่ย่าง

หากขาดเมนูนี้ไปเหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง ด้วยไก่อย่างแสนอร่อยกับส้มตำรสแซ่บ ที่มีประโยชน์เด็ดๆจากมะละกอช่วยล้างพิษในลำไส้ มะเขือเทศช่วยบำรุงผิวพรรณ ไก่ย่างเสริมโปรตีนทำให้สุขภาพแข็งแรง ดีงามขนาดนี้ทานทุกวันเลยดีไหม

  1. แกงเลียงกุ้งสด

แกงเลียงกุ้งสด อาหารไทยขึ้นชื่อที่อุดมไปด้วยสารพัดผัก และมีสรรพคุณทางยาเพียบ ทั้ง หัวปลี บวบ ฟักทอง น้ำเต้าอ่อน ตำลึง ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง และใบแมงลักที่ทำให้แกงเลียงมีกลิ่นหอม มีสารเบต้าแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็งโรคหัวใจขาดเลือดและยังมีสรรพคุณช่วยเรียกน้ำนมให้กับคุณแม่หลังคลอด ยังไม่นับรวมโปรตีนในกุ้งอีก บอกได้อย่างเดียวห้ามองผ่านเด็ดขาด

  1. สลัดอกไก่

เมนูสลัดยอดฮิตสำหรับคุณสาวๆก็มีคุณค่าไม่น้อยหน้าใคร เพราะเมนูนี้เน้นผักสารพัดชนิดที่ให้ความหวานกรอบและมีวิตามินสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอและวิตามินซี ยิ่งเสริมด้วยโปรตีนจากอกไก่ไขมันต่ำราดด้วยน้ำสลัดไขมันต่ำ ใครอยากสุขภาพดีต้องจัดด่วนๆ

  1. ผัดไท

เมนูผัดไทยดังไปทั่วโลก ด้วยมีรสชาติอร่อยแถมมีโปรตีนเพียบทั้งจากเต้าหู้ เนื้อสัตว์ ไข่และถั่ว เมื่อเสิร์ฟพร้อมผักสดอย่าง กุยช่าย ถั่วงอก ใบบัวบก หรือหัวปลี จึงเต็มไปด้วยวิตามินแร่ธาตุและสารพฤกษฮอร์โมนที่ช่วยลดไขมันและป้องกันมะเร็งได้อย่างดี ก็ครบเครื่องแบบนี้จะไม่ให้รักได้อย่างไร

ด้วยเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ง่าย อร่อย และดีต่อสุขภาพ หวังว่าคงมีสักเมนูที่ถูกใจทุกคน และถ้าชอบยังไงกลางวันหรือเย็นนี้จัดไปเลยดีไหม

 


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg