9 ผลไม้เพื่อสุขภาพ

เมืองไทยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยผลไม้สุขภาพมากมายที่ให้ประโยชน์และมีคุณค่าทางโภชนาการต่อร่างกาย อีกทั้ง ยังได้มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าสารเคมีที่อยู่ในผลไม้นั้นๆมีสรรพคุณเป็นยากระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ รวมไปถึงการเสริมสร้างภูมิต้านทานได้อีกด้วย จึงเป็นความโชคดีของคนไทยที่ไม่ต้องไปสรรหาของดีแบบนี้ที่ไหนไกล แค่เพียงไปเด็ดที่ต้นหรือเดินไปซื้อที่ตลาดเท่านั้น ส่วนจะมีผลไม้อะไรบ้าง มาดูกัน

 1. ฝรั่ง

ผลไม้เพื่อสุขภาพขนาดกำลังพอดี รสชาติอร่อย กรุบกรอบ ราคาถูก และออกผลตลอดปี ทุกสายพันธุ์ฝรั่งล้วนเป็นสุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซี ใยอาหาร และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงอีกด้วย จึงช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคมากขึ้น จึงป้องกันการเป็นไข้หวัดได้อย่างดี รวมทั้ง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย อร่อยประโยชน์เยอะทานเลย

 1. เชอร์รี่

ผลไม้สีแดงๆม่วงๆรสเปรี้ยวอมหวานแสนอร่อยที่อุดมไปด้วยวิตามินซีมากกว่าส้มถึง 30-80  จึงช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส ชะลอวัย และช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญยังมีคุณสมบัติช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

 1. มะเฟือง

  เจ้าผลไม้สีเขียวรูปร่างแปลกตาแต่ทรงคุณค่าทางโภชนาการมากๆ ด้วยมะเฟืองอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ ฟอสฟอรัสและแคลเซียม จึงช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน อีกทั้งยังเป็นยาระบายแก้ท้องผูกช่วยขับเสมหะได้อีกด้วย

 2. ทับทิม

ผลไม้สีแดงเข้มเปลือกหนาด้านในเป็นเม็ดเล็กๆรสหวานอมเปรี้ยว มีดีที่สามารถออกฤทธิ์เป็นยาบำรุงกำลัง แก้เจ็บคอ แก้โลหิตจาง ห้ามเลือด รักษาแผล และยังแก้อาการปวดกระเพาะอาหาร ขับพยาธิในลำไส้ แก้ท้องร่วง ได้อีกด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำทับทิมตอนเช้าวันละ 1 แก้วจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ ในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้อย่างดี

 1. กีวี

กีวีอาจดูเป็นผลไม้ฝรั่งๆสักนิดแต่ก็หาซื้อได้ไม่ยากตามห้างสรรพสินค้าในเมืองไทย ซึ่งมีดีตรงสามารถให้วิตามินซีที่มีประสิทธิภาพในการดูดซึมมากกว่าวิตามินซี ที่ได้จากอาหารเสริมถึง 5 เท่า จึงสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และป้องกันร่างกายอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด นอกจากนี้กีวียังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ และมีส่วนช่วยในการเผาผลาญโปรตีน ตลอดจนอุดมด้วยวิตามินอี การรับประทานกีวีเป็นประจำทุกวันจึงมีประโยชน์มาก

 1. มะละกอ

มะละกอผลไม้พื้นบ้านที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เบต้าแคโรทีน ไลโคพีน รวมถึงมีแมกนีเซียม ทองแดง โพแทสเซียมและใยอาหาร เมื่อรับประทานเป็นประจำจึงช่วยบำรุงให้ผิวพรรณเนียนนุ่มชุ่มชื้น และยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย ขจัดไขมันในผนังลำไส้ จึงช่วยให้ลำไส้สะอาดดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น

 1. ส้มโอ

ส้มโอใบโตๆ มีสารเพคติน (Pectin) สูง ที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและมีสารโมโนเทอร์ปืน ที่ช่วยในการจับสารก่อมะเร็ง ที่สำคัญหากรับประทานส้มโอหลังมื้ออาหารจะช่วยขับลมในกระเพาะและลำไส้ จึงทำให้ระบบย่อยทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 1. มะขาม

มะขามทานได้ทั้งฝักสดจิ้มกับกะปิหรือนำเนื้อมะขามตอนแก่มาประกอบอาหารเพิ่มรสชาติเปรี้ยว ซึ่งในเนื้อมะขามมีสารแอนทราควินิน (Antraquinone) ที่ช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และยังมีกรดอินทรีย์ (Organic Acid) หลายชนิด เช่น กรดทาร์ทาร์ริก (Tartaric Acid) และกรดซิตริค (Citric Acid) มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ พร้อมเพิ่มกากใยอาหาร จึงช่วยให้ขับถ่ายสะดวก

 1. มะยม

มะยมเจ้าเม็ดเล็กๆสีเขียวอ่อน รสชาติเปรี้ยวสุดๆ จึงอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และวิตามินซีสูง ที่มีฤทธิ์ช่วยสมานแผล ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ และแก้อาการหลอดลมอักเสบ

คุณไม่จำเป็นต้องทานผลไม้เพื่อสุขภาพเหล่านี้ทุกชนิดทุกวัน เพียงแค่หมุนเวียนสลับเปลี่ยนกันไป แค่นี้ก็จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์ดีๆจากผลไม้แล้ว


รับข่าวสาร สุขภาพและความงาม Line@beauty.good

14bfe37d26cceba0dd87acb5862d4e94.jpg